(Chinhphu.vn) - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), từ đầu năm đến nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ tăng 22,7% về sản lượng và 40,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2011, chiếm 18,3% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra 3 tháng đầu năm của cả nước.

Hội nghị sơ kết ngành cá tra quý I/2012 - Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Mỹ hiện là thị trường có mức tăng trưởng đứng thứ hai sau Brazil (149%). Bên cạnh đó, hầu hết các thị trường tiêu thụ cá tra của Việt Nam vẫn giữ được sự tăng trưởng.

Sản lượng xuất khẩu cá tra trong 3 tháng đầu năm 2012 của Việt Nam đạt trên 160.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu ước 421,5 triệu USD; tăng 5,3% về lượng và 12% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Tại hội nghị sơ kết ngành cá tra quý I/2012, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Vasep, cho biết hiện nay các doanh nghiệp đang gặp một số khó khăn như khó tiếp cận vốn vay, lãi suất vay cao cộng với giá thức ăn, giá con giống đều tăng nên lượng cá nuôi của người dân cũng như của doanh nghiệp đều giảm.

Lượng cá tra trong ao của dân ước chỉ đáp ứng chưa tới 20% nhu cầu doanh nghiệp cần để chế biến xuất khẩu trong năm, trong khi doanh nghiệp hiện mới tự nuôi được khoảng 60% sản lượng cá nguyên liệu.

Bên cạnh đó, sau một thời gian giá cá tra nguyên liệu tăng lên ở mức đảm bảo cho người nuôi có lãi thì đầu tháng 4/2012, giá cá tra nguyên liệu lại giảm mạnh. Hiện giá cá tra nguyên liệu tại nhiều tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long đang dao động ở mức 23.000 đồng/kg, giảm khoảng 2.000 đồng/kg so với đầu năm 2012.

Các chuyên gia thủy sản khuyến cáo người dân và doanh nghiệp không nên quá lo lắng vì diễn biến tăng - giảm giá cá tra thường mang tính chu kỳ và không kéo dài quá 3 tháng.

Để duy trì tăng trưởng xuất khẩu các doanh nghiệp cần tiếp tục tập trung vào việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, tuân thủ đúng các quy định của nước nhập khẩu…

Mạnh Hùng