Xuất khẩu bông từ Ấn Độ - nhà sản xuất bông lớn nhất thế giới - sang Pakistan suy giảm sẽ tạo cơ hội cho các nhà cung cấp khác như Brazil, Mỹ và một số nước châu Phi gia tăng xuất khẩu.

Xuat khau bong An Do suy giam do Pakistan giam mua - Anh 1

Xuất khẩu bông Ấn Độ trong năm 2016/17 sẽ giảm 28% so với năm ngoái, xuống còn 5 triệu kiện, do khách mua hàng đầu – Pakistan – giảm 1/2 mua vào, do chiến sự gia tăng và sản lượng bông của nước này được cải thiện.

Xuất khẩu sang Pakistan từ nhà sản xuất bông lớn nhất thế giới suy giảm, sẽ giúp các nhà cung cấp khác như Brazil, Mỹ và một số nước châu Phi gia tăng xuất khẩu. Pakistan sẽ nhập khẩu 1 triệu đến 1,5 triệu kiện trong năm 2016/17, bắt đầu từ 1/10, giảm mạnh so với 2,7 triệu kiện cùng kỳ năm ngoái, Ủy viên hội đồng dệt may Ấn Độ, Kavita Gupta cho biết.

Gupta cho biết, sản lượng bông Pakistan suy giảm, nhưng các quan chức ngành công nghiệp cho rằng, xuất khẩu giảm, do căng thẳng giữa 2 nước gia tăng. “Pakistan vẫn cần nhập khẩu, nhưng các khách mua hàng Pakistan đang chuyển sang Brazil và Mỹ”, Pradeep Jain, Jalgaon phía tây bang Maharashtra cho biết.

Pakistan – nước tiêu thụ bông lớn thứ ba thế giới – thường bắt đầu nhập khẩu từ tháng 9, nhưng các nhà xuất khẩu cho biết, số lượng các đơn hàng chậm lại trong vài tuần qua.

Trong năm 2015/16, Pakistan vượt Bangladesh trở thành nước nhập khẩu bông lớn nhất của Ấn độ và chiếm 40% trong tổng xuất khẩu.

Cho đến nay, Ấn Độ đã xuất khẩu 500.000 kiện, do nhu cầu từ các khách mua hàng nước ngoài suy giảm, Dhiren Sheth, chủ tịch Hiệp hội bông Ấn Độ cho biết. Cùng thời điểm này năm ngoái, các thương nhân Ấn Độ đã ký hợp đồng xuất khẩu 1 triệu kiện.

Sản lượng bông Ấn Độ năm 2016/17 có thể tăng 3,8% so với năm ngoái, lên 35,1 triệu kiện, do năng suất được dự kiến sẽ tăng, do thời tiết thuận lợi, Gupta cho biết.

“Trong năm nay, diện tích bông suy giảm, nhưng do thời tiết thuận lợi và ít bị ảnh hưởng từ sâu bệnh, chúng tôi dự kiến năng suất cây trổng sẽ tăng cao”, bà cho biết.

1 kiện = 170 kg

Nguồn: VITIC/Reuters