Trận mưa sao băng Orionid tuyệt đẹp với mật độ từ 10 đến 25 sao băng mỗi giờ xuất hiện vào rạng sáng ngày 20 và 21/10. Bạn hãy nhìn về bầu trời hướng đông từ nửa đêm để quan sát những vệt sao băng tỏa ra từ chòm sao Orion (Thợ săn).

Mưa sao băng Orionid là một cơn mưa sao băng trung bình với khoảng từ 10 đến 25 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm.

Xuat hien mua sao bang Orionid tuyet dep vao rang sang 20/10 - Anh 1

Hình ảnh mưa sao băng Orionid năm ngoái. Ảnh: Farmer Salmanac.

Mưa sao băng Orionid được tạo nên từ những bụi còn sót lại của sao chổi Halley khi nó đi ngang Trái Đất và làm rơi rớt lại. Sao chổi này đã ghé qua chào hỏi cư dân Trái Đất vào năm 1986 và nó sẽ trở lại lần nữa vào năm 2061.

Năm nay với sự xuất hiện của Mặt Trăng vừa tròn có thể làm giảm bớt những vệt sao băng có thể quan sát được. Sao băng cũng xuất hiện ở khắp nơi trên bầu trời với số lượng ít hơn, nên bạn hãy nằm thẳng ra nền và nhìn thẳng lên trời để chiêm ngưỡng được toàn bộ.

Xuat hien mua sao bang Orionid tuyet dep vao rang sang 20/10 - Anh 2

Chòm sao Orion (Thợ săn), nơi trở thành tâm điểm của cơn mưa sao băng Orionid vào rạng sáng 20/10. Ảnh: StarDate.

Để quan sát được mưa sao băng, bạn phải quan sát ở những nơi tối, không có ánh sáng đô thị, không có mây mù hay mưa dông. Bạn có thể quan sát mưa sao băng dễ dàng bằng mắt thường ở nơi có điều kiện quan sát tốt, bạn không cần phải sử dụng ống nhòm hay ống kính thiên văn.

Bạn hãy để mắt trong bóng tối suốt hơn 15 phút và tránh nhìn vào các thiết bị di động, như vậy mắt bạn sẽ làm quen với bóng tối và quan sát được dễ dàng hơn. Lưu ý không nên nhìn vào các thiết bị di động khi đang quan sát, nó có thể ảnh hưởng xấu tới mắt bạn và tới kết quả của buổi quan sát.

Quang Niên (Theo Ftvh)