NDĐT- Các bức ảnh chụp lại hiện trường hai vụ nổ bom liên tiếp tại thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ được công bố hôm 16-4 cho thấy vật dụng còn sót lại của một thiết bị nổ trong đó có hai loại vật chứa bằng kim loại, các đoạn dây kim loại, một cục pin và nhiều mảnh vỡ khác.

Một bức ảnh cho thấy một đoạn dây cháy dài vài inche nối với một chiếc hộp nhỏ và một bức ảnh khác có một chiếc đinh dài nửa inch và một đầu khóa dính máu. Trong khi đó, có cho thấy một cục pin nhãn hiệu Tenergy nối với những đoạn dây đen và đỏ. Một số bức ảnh khác mô tả vật dụng kim loại bị méo và các ốc vít.

Đáng chú ý, kênh truyền hình WHDH tại Boston công bố một bức ảnh của một người không rõ danh tính, cho thấy một chiếc túi màu nhạt nằm ngay tại một trong hai địa điểm nổ bom trước khi vụ nổ xảy ra. Chiếc túi biến mất trong một bức ảnh chụp từ một góc tương tự được chụp sau vụ nổ. Các quan chức chưa đưa ra bình luận công khai về những bức ảnh quan trọng này.

Hai vụ nổ làm rung chuyển vạch về đích của cuộc thi chạy marathon lần thứ 117 ở Boston đã làm chết ít nhất ba người và bị thương hơn 170 người.

Các quan chức của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại New York đã xác nhận một trong ba người chết mang quốc tịch Trung Quốc trong khi có một người mang quốc tịch Trung Quốc khác bị thương nhưng đã ở trong tình trạng ổn định.

Hai người khác thiệt mạng trong vụ nổ bom được xác định là Krystle Campbell, 29 tuổi và cậu bé tám tuổi Martin Richard.

Ông Obama đã có hai bài phát biểu trên truyền hình liên quan đến hai vụ nổ bom và cho biết FBI đang điều tra vụ việc này như là “một hành động khủng bố”.

Ông cho biết, các nhà chức trách chưa biết “ai là người thực hiện vụ tiến công, hay động cơ từ đâu; liệu nó có được lên kế hoạch và được thực hiện bởi một tổ chức khủng bố, trong hay ngoài nước; hay là hành động của một cá nhân nào đó”. Nhưng ông cam kết chính phủ sẽ tìm ra những thủ phạm và đưa chúng ra trước công lý.

Chưa có ai bị bắt giữ và lên tiếng chịu trách nhiệm về các vụ đánh bom tồi tệ nhất trên lãnh thổ nước Mỹ từ khi an ninh được tăng cường sau vụ khủng bố 11-9-2001. Các nhân viên điều tra đang tìm kiếm những kẻ cầm đầu, nhưng chưa có gì là chắc chắn và có thể sẽ mất vài ngày trước khi những chi tiết cụ thể được xác minh.

Những lo ngại thêm gia tăng khi một ngày sau các vụ khủng bố, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Roger Wicker, bang Mississippi, nhận được một lá thư khi được kiểm tra có kết quả dương tính với chất độc rixin.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, nhân viên của FBI, Rick DesLauriers, cho biết, “diện tình nghi và động cơ gây ra vụ đánh bom vẫn khá rộng”, hoạt động điều tra các vụ nổ tại Boston ngày 15-4 đang được tiếp tục được tiến hành “nghiêm ngặt, cẩn thận nhưng rất khẩn trương”.

Ông DesLauriers cho biết thêm, các nhân viên điều tra thuộc FBI cũng như cảnh sát của bang Massachusetts và thành phố Boston, đã thu thập các manh mối, vật dụng tại cả hai điểm đánh bom trong đó có cả những chiếc túi nilon màu đen được cho là chứa các quả bom.

Richard Barrett, cựu điều phối viên nhóm giám sát Al-Qaeda/Taliban của Liên hợp quốc, cảnh báo không nên vội vàng kết luận về danh tính của những kẻ tiến công.

Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ, Janet Napolitano, cũng cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy các vụ nổ bom là một phần của một âm mưu lớn hơn.

An ninh được tăng cường

Các thành phố tại Mỹ và các quốc gia khác đã tăng cường an ninh tại các khách sạn, các địa điểm quan trọng và sự kiện thể thao.

Thành phố New York thắt chặt an ninh tại các khách sạn và các địa điểm quan trọng thông qua việc triển khai các phương tiện phản ứng nhanh của sở cảnh sát.

Cảnh sát tại Chicago đã bắt đầu thực hiện kiểm tra các tòa nhà và địa điểm được cho là có khả năng cao là mục tiêu tiến công.

Tại Los Angeles, cảnh sát đã lên kế hoạch tăng cường sự hiện diện tại các tất cả sự kiện thể thao được lên lịch trong đó có việc triển khai các đội rà phá bom mìn, chó nghiệp vụ và các biện pháp khác.

Trong khi đó, cảnh sát tại San Francisco cho biết họ đang ở trạng thái cảnh giác cao độ và kêu gọi người dân gọi 911 nếu họ nhìn thấy bất cứ thứ gì khả nghi.

Sau hai vụ nổ, ban tổ chức Olympic Rio ngay lập tức tái khẳng định an ninh là một ưu tiên, trong khi đó Sydney cho biết thành phố này sẽ xem xét lại những thủ tục an ninh cho cuộc thi chạy nửa việt dã Sydney Morning Herald Half Marathon vào ngày 19-5 tới đây.

Các quan chức tại Anh và Tây Ban Nha cho biết, các cuộc thi chạy marathon tại Luân Đôn và Madrid sẽ diễn ra vào ngày 21-4 nhưng các kế hoạch an ninh cho cả hai đang được xem xét lại.

Pháp đã lệnh tăng cường các biện pháp an ninh và kêu gọi cảnh giác cao độ để bảo đảm cho những lợi ích của Pháp và công dân nước này khỏi các đe dọa khủng bố tiềm tàng.

Sau các vụ nổ tại Mỹ, các quốc gia và tổ chức quốc tế, trong đó có cả Liên hợp quốc, Nga, Đức, Trung Quốc, Pháp và Ukraine… đã lên án các vụ đánh bom và gửi lời chia buồn đến các nạn nhân.

Các nhà phân tích cho rằng, dẫu bản chất các vụ tiến công và động cơ của những kẻ thực hiện là gì, các vụ nổ bom tồi tệ nhất trên đất Mỹ từ 11-9-2001 đã cho thấy những thách thức mới cho chính quyền Obama và thúc đẩy nước này xem xét kỹ lưỡng tâm lý và những chính sách chống khủng bố.

Ông Obama sẽ đến Boston vào ngày 17-4 để tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân trong hai vụ nổ vừa qua.

Một cục pin được thu thập tại hiện trường. (Ảnh: Reuters)

Các vật thể được cho là phần sót lại của thiết bị nổ. (Ảnh: Reuters)

Bức ảnh cho thấy có một chiếc túi nhạt tại một trong hai địa điểm nổ bom trước khi vụ nổ xảy ra. (Ảnh: 7news)

Chiếc túi biến mất sau khi xảy ra vụ nổ. (Ảnh: 7news)

Rất đông người tập trung tại công viên Garvey ở Boston để tưởng niệm nạn nhân tám tuổi Martin Richard. (Ảnh: Getty Image

Hai mẹ con tham gia tưởng niệm nạn nhân xấu số tám tuổi, tại công viên Garvey, Boston. (Ảnh: Getty Images)

Mike Vitale, một người dân sống tại Boston đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân. (Ảnh: Getty Images)

Nhà Trắng treo cờ rủ vào ngày 16-4-2013. (Ảnh: Getty Images)

BÔNG MAI

(Theo Tổng hợp)