Theo một số thông tin đăng tải thì chiếc iPhone sẽ không còn hoạt động được một khi người dùng chuyển máy của mình về cột mốc thời gian 1/1/1970.

Người dùng có nickname Zach Straley trên YouTube vừa phát hiện ra một lỗi phần mềm khá nghiêm trọng trên iPhone, có thể biến chiếc điện thoại của bạn trở thành "cục gạch".

Theo video, nếu thay đổi ngày tháng trên iPhone sang 1/1/1070 và khởi động lại máy, chiếc iPhone không còn khởi động được vào bên trong hệ thống mà gặp hiện tượng "treo Táo" - chỉ dừng lại ở logo quả táo khuyết của Apple.

Người dùng có thể đưa máy về chế độ DFU và iTunes vẫn có thể nhận diện ra iPhone, tuy nhiên, ngay cả sau khi restore thiết bị, máy vẫn bị lỗi khởi động theo vòng lặp và không thể sử dụng được.

Xuat hien chieu lua bien iPhone, iPad thanh cuc gach - Anh 1

Lỗi sẽ xảy ra khi người dùng chuyển máy về thời gian 1/1/1970 và khởi động lại máy sau đó

Theo phản ánh, lỗi trên xảy ra với tất cả các máy iPhone dùng chip kiến trúc 64-bit, có nghĩa là chỉ cần bạn dùng iPhone 5S hoặc một model mới hơn là đã có nguy cơ gặp lỗi. Các iDevice khác dùng chip 64-bit gồm iPad Air, iPad mini 2 trở về sau, cùng iPod touch gen 6, cũng có thể trở thành "nạn nhân".

Một người dùng trên mạng Twitter cho biết, lỗi trên có thể biến mất sau 5 tiếng, tuy nhiên, ngay cả khi đã hoạt động lại, máy cũng rất lag - dù may mắn là bạn vẫn có thể vào lại trong Settings để chỉnh lại ngày giờ. Trong khi đó, một người khác nói rằng, giải pháp cho vấn đề trên là thay thẻ SIM mới.

Đây không phải lần đầu tiên thiết bị của Apple gặp phải lỗi khiến máy bị crash. Hồi năm ngoái, người dùng iPhone khi nhắn tin bằng chuỗi ký tự Ả Rập cũng khiến smartphone của họ đột ngột tắt.

Gần đây nhất trên Internet xuất hiện một website có thể khiến trình duyệt Safari trên iPhone/iPad bị crash khi truy cập. Tuy nhiên, lỗi chỉnh thời gian lần này có vẻ nặng nhất khi nó làm iPhone biến thành "cục chặn giấy", không thể hoạt động ngay cả khi restore.

Hiện Apple chưa có trả lời chính thức về vấn đề này. Tuy nhiên, 1/1/1970 là mốc thời gian đầu tiên (zero time, giờ số 0) được các hệ thống dựa trên nền UNIX, Linux sử dụng để xác định ngày tháng, và có vẻ như một lỗi gì đó đã khiến trung tâm của iOS bị crash và chúng ta không thể khởi động lại thiết bị.

Xuat hien chieu lua bien iPhone, iPad thanh cuc gach - Anh 2

Lời chia sẻ trên Facebook về việc iPhone cho mượn đã bị khóa iCloud

Đặc biệt, đây cũng không phải lần đầu tiên những thông tin về cột mốc 1970 xuất hiện, trước đó, mọi người cũng vẫn đang phải loay hoay tìm nguyên nhân của sự cố thì một trò đùa trên internet, mà cụ thể là diễn đàn 4Chan, đã được phát hiện bởi Facebook và Reddit có thể làm người dùng gặp chính sự cố đó, khiến iPhone trở thành sản phẩm vô dụng.

Cụ thể, hình ảnh dưới đây cho thấy một nội dung trên 4Chan nhằm kêu gọi người dùng thiết lập điện thoại về ngày 1/1/1970 sẽ nhận được một điều thú vị. Nội dung này thậm chí còn hiển thị kèm theo hình ảnh một iPhone với logo cầu vồng của Apple để thu hút người dùng đến với trò đùa tai hại này.

Kết quả là, nếu iPhone của bạn khởi động lại, nó không thể hoạt động được nữa. Để khắc phục, bạn phải liên hệ App Store và nhận sự hỗ trợ từ phía Apple.

Tài liệu của các nhà nghiên cứu nói rằng, lỗi trên liên quan đến vấn đề rất cũ xảy ra đối với nhân Unix, vốn là cơ sở của nền tảng iOS mà Apple phát triển

Hồi tháng 7/2015, cộng đồng mạng cũng vô cùng xôn xao trước câu chuyện từ một cô gái cho biết, iPhone của mình đã trở thành cục gạch khi một đối tượng khác đăng nhập tài khoản iCloud để kích hoạt tính năng Find my iPhone và khóa máy từ xa.

Nguyên nhân được xác định là do cô gái chủ quan, không cài tài khoản iCloud cho điện thoại kể từ ngày mua mới nên đã bị một người nào đó (trong trường hợp này có thể là người thân, hoặc bạn bè) trong quá trình mượn điện thoại đã mở lòng tham đăng nhập vào tài khoản iCloud của mình và thiết lập tính năng Find my iPhone.

Đây là một hồi chuông cảnh báo cho những người mua mới iPhone nhưng không hiểu rõ về tính năng iCloud và thiết lập nó để bảo vệ điện thoại của mình.

Bởi trước đó, nhiều trường hợp tương tự đã xảy ra, rất phổ biến tại các cửa hàng bán iPhone và iPad khi khách hàng giả vờ mua máy, sau đó tiến hành thiết lập tài khoản iCloud trên máy rồi lại bỏ đi không mua, sau đó sử dụng iCloud để tiến hành khóa máy này từ xa.

Ngân Giang (Tổng hợp)