GD&TĐ - Ngày 21/5, tin từ Chi cục khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình cho hay, qua kiểm tra cơ quan này phát hiện nhiều tàu cá có công suất lớn đánh bắt dã cáo trái phép trên vùng biển Quảng Bình.

Xu phat tau ca danh bat tan diet hai san - Anh 1

Quá trình tuần tra phát hiện những tàu cá công suất trên 500CV khai thác gần bờ và có những chiếc tàu khai thác cách bờ chỉ khoảng 2 hải lý.

Đơn cử như trường hợp tàu cá QNG 97258 TS và QNG 92015 TS đều có công suất 540 CV do Nguyễn Thanh Diêu (SN 1988) làm chủ đang đánh bắt trái phép dưới hình thức dã cào tại vị trí có tọa độ 17 độ 18 phút Bắc, 106 độ 51 phút Đông, cách bờ biển Hải Ninh, Quảng Bình 2 hải lý.

Lực lượng chức năng đã tiến hành áp sát và lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với số tiền 24 triệu đồng, và yêu cầu chủ tàu viết bản cam kết không được tái phạm.

Đối với những tàu cá dùng phương pháp khai thác tận diệt nguồn lợi thủy sản này thường có những hành vi chống đối ngăn cản lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Đơn cử trong quá trình tuần tra tại tọa độ 17 độ 13 phút Bắc, 108 độ 48 phút Đông lực lượng kiểm ngư Quảng Bình phát hiện thêm hai cặp tàu cá khác đang khai thác dã cào. Nhưng khi phát hiện lực lượng chức năng các ngư dân đã cắt lưới bỏ chạy…

Tuy nhiên, sự phối hợp của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã nhanh chóng sử dụng tàu cao tốc tiếp cận, áp sát và bắt giữ các tàu cá vi phạm.

Hai cặp tàu cá đanh dã cào trái phép bị bắt giữ gồm QNG 97091 TS, QNG 97073 TS do Trần Văn Nghĩa (SN 1986) trú tại tỉnh Quảng Ngãi làm chủ và QNG 91748 TS, QNG 91847 TS do Lê Văn Hiền làm chủ tàu. Hai cặp tàu cá này đã bị lực lượng chức năng lập biên bản và xử phạt hành chính mỗi cặp tàu 48 triệu đồng.

Trong đó có cặp tàu cá mang số hiệu QNG 92665 TS và QNG 92662 TS do Nguyễn Đình Tây làm chủ bị xử phạt 2 lần liên tiếp chỉ cách nhau 2 ngày.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4-8 hàng năm, trên vùng biển ven bờ và vùng lộng Quảng Bình xuất hiện rất nhiều tàu cá lớn đánh bắt dưới hình thức dã cào, hình thức này sẽ tận diệt nguồn lợi hải sản.

Hình thức này đã bị nghiêm cấm và có các quy đình xử phạt, tuy nhiên vì lợi ích, nhiều tàu cá đã bất chấp vào vùng gần bờ khai thác, làm cạn kiệt nguồn hải sản ven bờ cũng như hư hỏng nhiều ngư lưới cụ của ngư dân vùng lộng.