Sau nhiều sai sót của ngành y tế trên địa bàn TP.Cần Thơ trong mấy tháng gần đây, chiều 11-9, ông Lê Hùng Dũng - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.Cần Thơ có cuộc họp với Sở Y tế và các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn nhằm chấn chỉnh công tác chuyên môn và y đức.

Bệnh nhân Lê Văn Giang bị bác sĩ Bệnh viện

Lao và Bệnh phổi TP.Cần Thơ đặt nhầm ống dẫn lưu màng phổi

Ảnh: T.L

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ đầu năm 2013 đến nay, TP. Cần Thơ xảy ra 5 "sự cố tai biến” của ngành y tế Cần Thơ. Các sự cố này đã được ngành đưa ra phân tích và xử lý rút kinh nghiệm trong toàn ngành. Cụ thể, vụ sản phụ tử vong tại Bệnh viện đa khoa Ô Môn xảy ra vào tháng 1-2013; vụ bệnh nhi bị tử vong do sốc nhiễm trùng đường ruột xảy ra tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ hồi tháng 6-2013; cũng tại bệnh viện này tháng 8-2013 tiếp tục xảy ra vụ phát thuốc hết hạn sử dụng cho bệnh nhi; vụ việc điều dưỡng tiêm khí dung (ventolin 1,5mg+Natri Chlorua 9%o dùng để phun qua đường mũi) vào tĩnh mạch cho bệnh nhi tại Bệnh viện Phụ sản quốc tế Phương Châu tháng 7-2013; mới đây nhất là vụ bệnh nhân bị tràn khí màng phổi trái nhưng bác sĩ lại mổ đặt ống dẫn lưu màng phổi phải xảy ra tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TP.Cần Thơ hôm 30-8.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Bùi Thị Lệ Phi - Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ nhận định: Qua các vụ trên cho thấy nhiều bác sĩ còn yếu kém về chuyên môn, chủ quan trong việc theo dõi diễn tiến bệnh và trở tay không kịp khi bệnh nặng; thái độ phục vụ người bệnh của nhân viên y tế còn hạn chế. Ngoài ra công tác xử lý sai sót khi xảy ra các sự cố còn chưa nghiêm khắc, triệt để như trường hợp Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TP. Cần Thơ (đau bên trái mổ bên phải) chỉ xử lý kỹ thuật viên chụp X-Quang ở mức nhắc nhở, hạ thi đua xuống loại B trong tháng. Chỉ đến khi Sở Y tế phát hiện thì hội đồng kỷ luật bệnh viện mới xem xét lại hình thức xử lý đối với trường hợp kỹ thuật viên này.

Ông Lê Hùng Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết: Thời gian qua, mặt bằng chung, ngành y tế của TP. Cần Thơ làm được rất nhiều việc, việc sai sót trong chuyên môn là không tránh khỏi, cần phải làm sao giảm đến mức thấp nhất "sự cố tai biến” xảy ra. Thực hiện những quy chế chuyên môn thực hiện còn yếu kém, hồ sơ, thủ tục làm sơ sài, thực hiện quy trình chuyên môn còn lỏng lẻo. Thời gian qua trong nhiều trường hợp việc xử lý sai sót còn có hiện tượng giơ cao đánh khẽ... Về vấn đề y đức có chuyển biến nhưng còn chậm, không nên đổ thừa cho vấn đề khách quan, cần nhìn nhận về mặt chủ quan trách nhiệm và chuyên môn nghiệp vụ. Ông Dũng cũng đề nghị cần đẩy mạnh việc chấn chỉnh hoạt động của bệnh viện, đội ngũ y, bác sĩ, thực hiện nghiêm quy chế của bệnh viện. Đội ngũ y, bác sĩ luôn nêu cao tinh thần không ngừng học hỏi, kinh nghiệm chuyên môn. Bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên khoa 2 phải có từ 1 đến 2 chương trình điều trị mới tại bệnh viện mình…

Quốc Trung