Chia sẻ với các phóng viên sáng 14-9 về trường hợp nữ học sinh tên Đ.L.P.T (11 tuổi, HS một trường phổ thông huyện Hóc Môn) sau khi bị ngã đập mặt trúng cửa kính trong trường, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 trực tiếp phẫu thuật cho em muốn nhấn mạnh vấn đề an toàn trường học hiện nay cần phải được quan tâm hơn nữa.

Biết là tai nạn nhưng không khỏi xót xa

Đó là những lời chia sẻ với tâm trạng đầy thương cảm của những BS khoa Ngoại Răng – Hàm - Mặt BV Nhi Đồng 1 với chúng tôi khi chữa trị cho bé T., BS Nguyễn Minh Hằng, người trực tiếp khâu các vết thương cho em, nói: “Khoảng 9h sáng 7-9, bé T được đưa vào BV Nhi Đồng 1 cấp cứu trong tình trạng trên mặt được băng gạc bọc kín mít chỉ còn hở 2 con mắt. Mẹ bé cho biết, trước đó đã đưa bé đi nhiều nơi gồm: BV Củ Chi, BV Răng - Hàm - Mặt thành phố, kể cả BV Chợ Rẫy, nhưng nhận được lời khuyên là nên tới BV Nhi Đồng 1…”.

BS Hằng kể, dù là người đã có hơn 20 năm kinh nghiệm nhưng BS cũng phải dừng lại vài phút để trấn tĩnh khi giở miếng gạc coi vết thương bên trong, với hình ảnh nhiều vết rách sâu rất đau.

"Tôi choáng vì nhìn vết thương như vậy! Tôi phải trấn tĩnh và ngồi yên vài giây, nghĩ xem mình sẽ làm thế nào để tốt nhất cho bé. Khi khám sâu bên trong cho thấy, những miếng kính vỡ đâm vào vùng nhân trung của môi trên và kéo dài lên phía trên làm đứt đôi phần môi trên, tới tận trụ mũi, lộ cả xương sụn mũi. Ngoài ra còn nhiều vết rách ngang, dọc sâu tới bên trong miệng, niêm mạc".

Cũng theo lời người mẹ cho biết, sáng đó cháu T. đi học nhưng do gặp ngày trong tháng nên mệt mỏi, không ăn sáng. Trong lúc đi lại ở trường có triệu chứng choáng và té ngã phải cửa kính ở trường.

Trước một vết thương quá nghiêm trọng như vậy, BS Hằng gặng hỏi thêm và người mẹ cho biết, cửa kính của trường bị cũ hay gì đó và đã có vết dán băng keo.

Do quá bức xúc nên mẹ cô bé sau khi đưa con nhập viện đã trở lại nhà trường và xem xét hết hệ thống cửa kính được sử dụng trong nhà trường, trong các lớp học ra sao đồng thời cũng xin các BS toàn bộ các mảnh kính vỡ lấy ra từ khuôn mặt của bé.

Cũng theo các BS Nhi Đồng 1, sau tai nạn, bé T được đưa lên Phòng Y tế của trường. Tuy nhiên, có lẽ do chuyên môn hạn chế nên nhà trường đã băng tạm vết thương cho bé rồi trấn an người nhà là “vết thương không có gì”. Song như ghi nhận của các BS, đây là “vết thương khá nghiêm trọng”.

BS Hằng kể: "Sức chịu đựng của bé cũng khiến tôi phải tự nhủ lòng cố gắng làm cho bé thật tốt. Cô bé đã chịu đựng đau đớn vô cùng, không nói được nên cô bé đã dùng điện thoại của mẹ và nhắn cho tôi, rằng: "BS cố gắng làm đẹp cho con, đau đớn mấy con cũng chịu được!".

Do vậy, tôi quyết định chỉ gây tê, tiến hành cắt lọc, khâu. Làm cho bé từ 10h sáng tới khoảng 13h trưa mới xong. Chúng tôi gắp ra khoảng 9-10 miếng kính vỡ, vừa làm vừa xót xa vô cùng!".

Xot xa mot vu tai nan hoc duong - Anh 1

Hình ảnh khuôn mặt T. sau khi được khâu tại BV Nhi Đồng 1.

Áy náy và băn khoăn

Ê kíp BS đã dùng hết 6 cuộn chỉ (mỗi cuộn dài 75cm; tổng chiều dài tương đương 5m) mới khâu hết các vết rách ngang, dọc trên mặt bệnh nhi. “Chúng tôi không ngại vất vả mà chỉ thấy lo cho tương lai của bé sau này. Vì còn phải trải qua một quá trình chữa trị rất lâu dài", BS Hằng cho biết.

TS.BS Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng khoa Răng - Hàm - Mặt của BV Nhi Đồng 1 cho biết, BV cũng thường tiếp nhận và xử trí những vết thương do tai nạn thương tích tại trường học. Nhưng cảm giác đau lòng hơn khi tiếp nhận trường hợp bé T. trên vì tai nạn xảy ra cho cô bé chỉ sau lễ khai giảng 2 ngày.

"Thật xót xa cho cháu, nhưng cũng là sự áy náy của cha mẹ, thầy cô, nhà trường. Vì dù BS của chúng tôi có khéo tay đến đâu cũng không lấy lại được khuôn mặt lành lặn, xinh xắn cho cô bé như lúc đầu", BS Đẩu nhấn mạnh.

Cũng theo lo ngại của BS Đẩu, những tổn thương kính bể thường găm sâu vào da thịt, làm tổn thương mạch máu nhỏ bên trong, kính trong suốt, rất khó nhận dạng khi chui sâu trong lớp da thịt, mà vùng mặt vốn có nhiều dây thần kinh chằng chịt, do đó hiện tại gây áp lực cho các BS trong điều trị cho bé.

Những vết sẹo co rút sau mổ có thể làm khuôn mặt bị biến dạng. Mắt có thể bị "liệt". Cũng chưa thể kiểm soát được là đã gắp được hết các mảnh kính vỡ ra hay chưa.

Các BS mong ước giá như tất cả kính ở trường học được làm bằng mi ca, nếu không may các em va phải mà vỡ sẽ không gây sắc nhọn, không có tính sát thương kinh khủng như vậy. Từ ca tai nạn trên của nữ sinh T, cần đặt ra vấn đề an toàn trường học ra sao khi HS tới trường vì các em có cả 1 ngày học tập, vui chơi, sinh hoạt tại nhà trường.

Trao đổi với PV Báo CAND, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh - ông Nguyễn Minh Hoàng, cho biết, Sở GD&ĐT đang cho kiểm tra, tìm hiểu chính xác cụ thể trường hợp HS bị thương như trên, học tại trường nào ở Hóc Môn và bị thương trong hoàn cảnh ra sao.

Huyền Nga