Hiện tại anh Vinh đang nằm điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) trong tình trạng gan bị ứ mật lâu ngày nên dẫn tới xơ mật, sỏi mật.

Chồng bị bệnh hiểm nghèo đang nằm điều trị tại bệnh viện , vợ bị bệnh tim chỉ một cú sốc nhỏ cũng khiến chị ngất lịm, 5 con nhỏ đứa bỏ học đi làm thuê, đứa đang đi học, đứa đòi nghỉ học ở nhà kiếm tiền phụ giúp bố mẹ vì hoàn cảnh gia đình đến con trâu là vật giá trị nhất họ cũng đã mang đi bán lấy 30 triệu đồng để có tiền để cứu người... Vì với những con người ấy họ luôn tâm niệm “còn nước còn tát”.

Đó là hoàn cảnh của gia đình anh Từ Bá Vinh (SN 1962, thôn Tri Lệ, Thạch Kênh, Thạch Hà, Hà Tĩnh). Hiện tại anh Vinh đang nằm điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) trong tình trạng gan bị ứ mật lâu ngày nên dẫn tới xơ mật, sỏi mật.

Khi chúng tôi kết nối tới số điện thoại của vợ anh Vinh là chị Phạm Thị Thiết (SN 1974), phía bên kia đầu dây là giọng nói run rẩy gần như không còn chút sức lực:

“Xin hãy cứu chồng em, xin hãy giúp gia đình em. Cũng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn mà chồng em mới để bệnh tình nặng tới mức này...”, và rồi tiếng nói bỗng im bặt, thay vào đó là tiếng nức nở của người phụ nữ đã bao ngày nay phải ngược xuôi khắp nơi vay tiền lo cho chồng nằm viện. Sự ngược xuôi ấy của chị còn tính trên cả quãng đường dài hàng trăm km từ Hà Tĩnh ra Hà Nội chăm chồng và ngược lại.

Xot canh nguoi vo benh tim nguoc xuoi vay tien chua benh cho chong - Anh 1

Anh Vinh đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.

Lúc nói chuyện với chúng tôi, chị đang ở quê nhà Hà Tĩnh sau cú sốc khi đón nhận tin về bệnh tình nguy hiểm của người chồng. Cộng với bệnh tim thường trực lâu ngày trong cơ thể, chị Thiết gần như gục ngã.

“Khi bác sỹ cho biết tình hình bệnh tật của chồng rất nặng, tôi phải ra nằm ghế đá và khóc. Bệnh tim trong tôi lại tái phát. Sau đó, các bác sỹ tiêm cho tôi 2 mũi thuốc trợ tim rồi mọi người đưa tôi về quê gấp vì ai cũng lo, nếu tôi nằm xuống ai sẽ nuôi các con?. Hôm tôi về nhà cũng bị ngất, đứa con học lớp 11 cứ nhìn theo xe đưa mẹ đi cấp cứu mà khóc”, chị Thiết chia sẻ.

Khi chúng tôi hỏi tới số tiền gia đình đang đi vay nợ, chị Thiết nhẩm tính, tất cả anh em, họ hàng chị đều đã vay hết giờ phải đi vay lãi cao. Số tiền nợ ước tính cũng lên hơn 100 triệu đồng. Đó là chưa kể hàng tháng chị phải còng lưng gánh số tiền trả lãi 2 triệu đồng/tháng.

Cả 7 miệng ăn lâu nay chỉ trông chờ vào 6 sào ruộng. Nhưng trên mảnh đất “cày trên sỏi đá” ấy, 6 sào ruộng cũng không đủ nuôi sống cả gia đình. Chiếc xe máy cũ kĩ và rẻ nhất anh chị cũng không có. Đi đâu họ cũng sử dụng xe đạp, mùa kéo lúa, cày đất thì nhờ họ hàng trợ giúp. Bởi lẽ, từ lâu rồi, anh Vinh không làm được việc nặng giúp gia đình.

Cứ nghĩ tới ngày mai rồi lại nghĩ tới hình ảnh chồng đang nằm điều trị ở bệnh viện, chị Thiết lại thở dài nhưng chị không buông bỏ. Vì chị buông đồng nghĩa với việc chồng chị sẽ đón nhận án tử khi không có điều kiện tiếp tục chữa trị.

“Anh ấy đau ốm cũng 7 – 8 năm nay rồi. Mỗi lần nhìn chồng đau tôi xót xa lắm nhưng vì không có tiền chữa trị nên anh lại cố và chỉ dám đi khám chữa ở bệnh viện của tỉnh. Lần này anh đau quá, cả họ mới quyết định đưa anh ra Hà Nội chữa trị. Trong trường hợp xấu nhất tới với anh, chúng tôi cũng chẳng có tiền để đưa anh về quê nhà mà mai táng”, chị Thiết nức nở.

Xot canh nguoi vo benh tim nguoc xuoi vay tien chua benh cho chong - Anh 2

Người thân trong gia đình luôn mong điều kì diệu sẽ tới với gia đình anh Vinh.

Tại thời điểm chúng tôi có mặt ở Bệnh viện Việt Đức, chăm anh Vinh là anh Phạm Thiện Thanh (em trai chị Thiết - PV) và ông Từ Bá Quý (bác ruột - PV). Ở ngoài hành lang bệnh viện, 2 người đàn ông ấy cứ hết đứng lại ngồi. Họ lo cho những chuyển biến về sức khỏe của anh Vinh và lo cả tiền đóng viện phí, tiền sinh hoạt khi ở thủ đô.

“Nhiều trưa chúng tôi phải nhịn đói vì không có tiền ăn, đi đăng kí suất ăn từ thiện nhưng vì đi muộn quá cũng không còn. Nhiều người nhà bệnh nhân rồi bác sỹ thấy thế cũng chia sẻ cho chúng tôi phần cơm của họ. Chúng tôi thực sự rất xúc động”, anh Thanh nghẹn giọng khi chia sẻ lại câu chuyện mà gia đình mình đang trải qua trong lúc chữa bệnh cứu người anh rể.

Xác nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Từ Bá Vinh, ông Thân Văn Quyết – Trưởng thôn Tri Lệ cho hay: Gia đình anh Vinh thuộc diện hộ cận nghèo của địa phương, cũng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên mặc dù anh bị bệnh nặng nhiều năm nhưng không có điều kiện đi chữa trị, phẫu thuật. Lần này vì cơn đau quá sức chịu đựng nên gia đình đã đi vay mượn khắp nơi để đưa anh Vinh đi cấp cứu ở Bệnh viện Việt Đức.

“Mảnh đất chúng tôi đang sinh sống rất nghèo nên cũng không có điều kiện hỗ trợ được nhiều cho gia đình họ. Giờ chúng tôi chỉ mong sự giúp đỡ của cộng đồng để cứu một con người, một trụ cột gia đình”, ông Thân cho hay.

Chia sẻ với phóng viên về tình trạng bệnh tình của anh Vinh, TS. Nguyễn Khắc Đức – Khoa Phẫu thuật gan mật, Bệnh viện Việt Đức thông tin: Anh Vinh nhập viện trong tình trạng bệnh nặng, bị suy gan, sỏi mật, tiểu cầu thấp. Sỏi mật phát hiện lâu năm nhưng do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên không mổ được.

“Tình trạng gan của bệnh nhân Vinh rất kém, gan bị ứ mật lâu ngày nên dẫn tới xơ mật. Chúng tôi đã mổ và cắt túi mật, lấy sỏi, soi tán sỏi sau mổ. Đã cho truyền tiểu cầu khối và tiểu cầu có đáp ứng. Sau mổ anh Vinh đã có tiến triển tốt về tình hình bệnh”, TS. Đức nói.

Hiện tại, anh Từ Bá Vinh vẫn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Việt Đức và rất mong nhận được sự chung tay giúp sức từ cộng đồng để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ chị Phạm Thị Thiết - số điện thoại: 01652027504, thôn Tri Lệ, xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Thủy Nguyên