Mới đây, trên thị trường lan truyền nhau tin đồn về loại quả quý có khả năng chữa được bách bệnh. Tìm hiểu ra mới biết đó là hồng táo hay còn được biết tới là táo tàu thường có trong thuốc Đông Y.

Hồng táo - Loại "thần dược" trị ung thư hiệu quả!?

Hồng táo nhìn bên ngoài có lớp vỏ trám, thâm không đẹp mắt nhưng ăn lại giòn và có vị ngọt lạ ít chát hơn táo quả nhỏ của Việt Nam … Là loại táo tàu nhập từ Trung Quốc có giá 80.000-120.000 đồng/kg đang được người dân Hà Nội ưa chuộng.

Xon xao 'than duoc' hong tao chua benh ung thu? - Anh 1

Quả hồng táo.

Trao đổi về lượng hồng táo tiêu thụ mỗi ngày, chị Nguyễn Thị Thanh Hằng (Thanh Trì, Hà Nội) - chủ shop bán loại trái cây này trả lời trên Vietnamnet rằng, tổng số lượng táo mà khách lẻ đặt thường lên đến 1,5-2 tạ/ngày, lượng khách buôn lấy vào khoảng trên dưới 4 tạ/ngày. Người mua lẻ 3-4 kg về ăn tươi, người 5 - 10 cân về làm táo tàu khô.

Hồng táo đang được chào bán tràn lan trên các shop online với lời quảng cáo có cánh về công dụng "thần kỳ" của loại quả này như thanh nhiệt, chữa đau đầu, mất ngủ... Đặc biệt, loại quả này có khả năng trị được cả bệnh ung thư hiệu quả (!?).

Xon xao 'than duoc' hong tao chua benh ung thu? - Anh 2

Táo tàu tươi nguồn gốc Trung Quốc bán tràn lan chợ mạng.( ảnh Vịetnamnet)

Tin vào công dụng của hồng táo như một loại "thần dược", không ít người mắc bệnh nan y, ung thư cũng tìm mua bằng được về sử dụng. Thậm chí, có trường hợp ăn cả 1 cân táo/ngày với hy vọng đẩy lùi tế bào ung thư.

Không có chuyện ăn hồng táo trị bách bệnh

Theo sách Đông y, Hồng táo đúng là loại quả có nhiều công dụng, tuy nhiên trị ung thư và bách bệnh là điều vô căn cứ. Người tiêu dùng cần chú ý khi sử dụng, không nên chạy theo tin đồn.

Trước xu hướng người tiêu dùng săn lùng hồng táo về chữa bệnh, trao đổi với PV Người đưa tin, lương y đa khoa Dương Văn Phong - Chủ tịch hội Đông y Thanh Trì, Hà Nội cho biết, hồng táo có nhiều công dụng nên hầu hết trong các đơn thuốc Đông y đều có chứa thành phần này. Cụ thể, hồng táo có vụ ngọt, tính ôn, chứa chất béo, hydrat, kali, sắt, vitamin C..., có tác dụng bổ tỳ, ích khí, dưỡng vi sinh tân dịch, an thần, bổ gan, hòa giải các vị thuốc khác.

Ông Phong khẳng định, do đa tác dụng nên hồng táo được dùng để hỗ trợ, bồi bổ cơ thể. Vị thuốc này không hề hiếm và không mang "thần kỳ" như đồn thổi.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia Đông y, không phải ai cũng dùng được hồng táo, nhất là những người bị đau răng, đờm nhiệt, đầy bụng. Mọi người chỉ nên dùng từ 5-10 quả/ngày.

Thoa Trần (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin