Không quân Mỹ bị nghi ngờ đã sơn lại một loạt máy bay chiến đấu cho giống màu sơn của máy bay tối tân của Nga tại Syria .

Xon xao chuyen My 'nhai' mau son cua chien dau co Nga o Syria - Anh 1

Máy bay F/A-18 của Mỹ bị nghi được sơn lại giống màu của chiến đấu cơ Su-34 của Nga. (Ảnh: RT)

Hàng loạt bức ảnh do một nhà báo Canada phát tán trên mạng xã hội tuần trước cho thấy Không quân Mỹ đã sơn lại lớp ngoài ngụy trang cho máy bay chiến đấu F/A-18 giống với chiến đấu cơ Su-34 của Nga đang hoạt động ở Syria. Theo đó, những chiếc F/A-18 này được sơn lại bằng màu xanh, trắng xen lẫn xám.

Việc sơn lại các máy bay chiến đấu cho giống màu ngụy trang của máy bay đối phương là hoàn toàn bình thường trong hoạt động huấn luyện của không quân nhằm giúp phi công “làm quen” và nhận diện mục tiêu của đối phương.

Tuy nhiên, động thái sơn lại F/A-18 của Mỹ cho giống máy chiến đấu của Nga đang làm dấy lên thuyết âm mưu rằng Washington đang “nhái” máy bay Nga để dễ dàng thực hiện các cuộc tấn công ở Syria sau đó đổ lỗi cho Nga, hãng tin RT cho biết.

“Không quân Mỹ đã sơn lại một số chiến đấu cơ cho giống màu của máy bay Không quân Nga. Nhằm mục đích huấn luyện? Hay là họ đang chuẩn bị cho một chiến dịch đánh bom khủng khiếp nào đó ở Syria, sau đó đổ lỗi cho Nga”, một người dùng Facebook bình luận.

Những bức ảnh cùng những đồn đoán trên đưa ra trong bối cảnh Washington và Moscow đang đổ lỗi cho nhau về sự đổ vỡ của lệnh ngừng bắn ở Syria. Trong khi Nga cáo buộc Mỹ không kích và các mục tiêu thân chính phủ Syria, thì Mỹ cho rằng Nga đang tăng cường các cuộc tấn công vào các mục tiêu dân sự, đặc biệt là ở thành phố Aleppo.

Trong một diễn biến liên quan, Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức quân nổi dậy cùng Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, các máy bay chiến đấu của Nga ngày 11/10 đã tiến hành trở lại các cuộc không kích dữ dội ở Aleppo, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Theo Dân Trí