Xóm Mỏ Ba chỉ cách thành phố Thái Nguyên khoảng 30 cây số. Bản chỉ có hơn 120 hộ, nhưng có tới 5 dân tộc cùng sinh sống, H’Mông, Dao, Tày, Nùng, Kinh. Xóm này giữ 1 kỷ lục mà không nơi nào ở Thái Nguyên và có lẽ ở nhiều địa phương khác có thể vượt qua, đó là đẻ nhiều.

Xóm "siêu đẻ" tại Thái Nguyên

Những đứa trẻ ở xóm "siêu đẻ" (Ảnh: VNN)

Một ví dụ của việc đẻ nhiều tại đây là gia đình chị Dung và anh Nó. Hai con trai cả của anh chị đã lấy vợ, ba cô con gái đã đi lấy chồng xa, vậy mà con út của anh chị mới đang học mẫu giáo. Tổng cộng anh chị có tới 10 đứa con với khoảng cách hai năm một đứa. Ban ngày, bọn trẻ đi học, đi làm cả, còn buổi tối về, cả cha mẹ, con đẻ, con dâu, đều sống chung trong một ngôi nhà không mấy rộng rãi. Còn vợ chồng anh Hồng Văn Dình cũng vậy, lấy nhau được 24 năm nhưng nhà anh cũng đã có tới 10 mặt con.

Chuyện có 9, 10 con khi mới trên dưới 40 tuổi ở xóm Mỏ Ba này không phải là chuyện hiếm. Vợ chồng La Thị Hoa 9 con, vợ chồng chị Vương Thị Dê 8 con… Người nhiều con nhất là ông Ngô Văn Sùng - ông cưới 2 bà vợ và có 19 người con. Trong 5 dân tộc sinh sống tại bản, người H’Mông sinh nhiều con nhất và một phần nguyên nhân cũng là họ kiêng nạo phá thai. Còn các dân tộc khác sinh ít con hơn và đã bắt đầu có ý thức tiếp cận với các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Thế nhưng, ở một số gia đình, quan điểm sinh nhiều hay ít con cũng không hoàn toàn thống nhất.

Trung bình một phụ nữ trên thế giới sinh 2,5 con. Tuy nhiên, có khoảng cách rất lớn về mức sinh giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển. Trong khi trung bình một phụ nữ châu Âu chỉ sinh 1,6 con, thì một phụ nữ châu Phi sinh tới 4,7 con. Bởi vậy, trong khi nhiều nước châu Âu đang phải đối mặt với dân số già, khuyến khích phụ nữ sinh con thì các nước châu Phi lại phải đẩy mạnh kế hoạch hóa gia đình.

Sau 50 năm nỗ lực, Việt Nam đã đạt được mức sinh là 2,08 con. Mục tiêu của Việt Nam là phải duy trì mức sinh hiện tại, bởi số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ còn tiếp tục tăng nhanh, quan niệm trọng nam khinh nữ vẫn nặng nề. Nếu không tiếp tục thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình, rất có thể, xảy ra hiện tượng bùng nổ dân số lần hai, tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế, xã hội.

Tác giả : Việt Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Ý kiến của bạn về bài viết: Xóm "siêu đẻ" tại Thái Nguyên

Ý kiên của bạn