* Bắt 14 đối tượng, thu hơn 1,3 tỷ đồng

* Nhiều con bạc là đối tượng có nhiều tiền án

(Cadn.com.vn) - Trung tuần tháng 8-2016, từ thông tin của nhân dân và qua công tác nắm tình hình, các TS CATP Vinh phát hiện nhiều con bạc thường xuyên tụ tập sát phạt với quy mô lớn đang hoạt động trên địa bàn. Địa điểm mà các đối tượng trên thường lui tới là nhà riêng của Nguyễn Thanh Bình (tức Bình Lục, 1975, trú số 200 - Phạm Hồng Thái, khối 1, P. Vinh Tân, TP Vinh). Đây là đối tượng có 4 tiền án về tội “Cướp giật”, “Cố ý gây thương tích” và “Đánh bạc”.

Căn nhà của Bình Lục được xây 3 tầng kiên cố, có nhiều lớp cửa ra vào và đều được gia cố bằng các khung thép chịu lực, có khóa từ bên trong. Bên ngoài, Bình mở cửa hàng cầm đồ, thế chấp, đảo khế ngân hàng còn thực chất bên trong là tổ chức đánh bạc, kết hợp với cho vay, cầm cố tài sản tại chỗ cho các con bạc. Nhận thấy tụ điểm đánh bạc này gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT trên địa bàn nên CATP Vinh báo cáo lãnh đạo CA tỉnh Nghệ An. Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc CA tỉnh Nghệ An giao nhiệm vụ cho Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA tỉnh và CATP Vinh xác lập chuyên án để đấu tranh. Tháng 9-2016, CATP Vinh quyết định xác lập Chuyên án 916B nhằm triệt xóa tụ điểm đánh bạc này.

Xoa so tu diem danh bac lon tai thanh Vinh - Anh 1

Nguyễn Thanh Bình.

Đây là tụ điểm đánh bạc có nhiều đối tượng tham gia, hoạt động có tổ chức, chặt chẽ, có bố trí và phân công người canh gác cẩn mật hòng đối phó với lực lượng CA. Các đối tượng đánh bạc là những đối tượng hình sự, có nhiều tiền án, tiền sự, manh động, liều lĩnh nên đã nhiều lần CATP Vinh tổ chức đấu tranh nhưng chưa có kết quả. Ngoài Bình “Lục”, trong các đối tượng tham gia đánh bạc còn có Nguyễn Thị Huyền (tức Huyền “thuốc lào”, 1974, trú khối 10, P. Đội Cung, TP Vinh) có 2 tiền án về tội “Cố ý gây thương tích” và “Đánh bạc”. Huyền là đối tượng cầm đầu trong băng nhóm tội phạm nguy hiểm “Huyền thuốc lào”. Quá trình điều tra BCA gặp rất nhiều khó khăn bởi những đối tượng này có hành vi đe dọa những người dân sinh sống xung quanh khiến người dân sợ bị trả thù mà không dám hợp tác, cung cấp thông tin cho lực lượng CA.

Sau một thời gian lập án, kiên trì theo dõi, ngày 4-11, qua nhiều nguồn thông tin, BCA nắm được ngày 5-11, các con bạc sẽ tụ tập để tổ chức sát phạt tại nhà của Bình. Ngay lập tức, BCA đã tiến hành họp bàn lên phương án và quyết định thời điểm phá án. Theo đó, BCA chọn phương án chia lực lượng làm 4 mũi áp sát hiện trường. Mũi thứ nhất bám sát trên xe cẩu chuyên dụng tiếp cận và đột nhập từ tầng 3 ngôi nhà. Mũi thứ hai, dùng thang tiếp cận và đột nhập từ tầng 2. Mũi thứ ba tấn công vào cửa chính tầng 1, mũi còn lại bao vây khu vực phía sau và xung quanh ngôi nhà.

Xoa so tu diem danh bac lon tai thanh Vinh - Anh 2

Các đối tượng đánh bạc bị bắt giữ.

16 giờ 45, các tổ công tác thực hiện theo như kế hoạch, tiếp cận ngôi nhà số 200-Phạm Hồng Thái bí mật xiết chặt vòng vây. Khi tổ công tác thứ nhất dùng xe cẩu chuyên dụng, đột nhập từ tầng 3 của ngôi nhà thì các con bạc vội vàng ôm tiền, ném bài nhằm phi tang rồi tỏa ra phía sau nhà chạy tán loạn. Tuy nhiên, với sự bố trí chuyên nghiệp của lực lượng đánh án, 14 đối tượng gồm cả nam lẫn nữ nhanh chóng bị lực lượng chức năng bắt giữ. Danh tính 14 con bạc bị bắt gồm Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Thị Huyền, Lê Tuấn Dũng (tức Dũng Hậu, 1982, trú khối 22, P. Hưng Bình, TP Vinh), Hồ Văn Dũng, Nguyễn Xuân Minh, Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Quốc Toán, Trần Xuân Hưng, Ngô Thị Phượng, Trần Thị Hoa, Nguyễn Hồng Long, Nguyễn Thọ Quyền, Dương Văn Tuấn, Đinh Xuân Hải (đều trú Nghệ An).

Xoa so tu diem danh bac lon tai thanh Vinh - Anh 3

Số ô-tô của các đối tượng đánh bạc bị lực lượng CA thu giữ.

Tại hiện trường, lực lượng CA thu giữ trên chiếu bạc 540 triệu đồng, 10 bộ bài. Khi CA ập vào, các đối tượng bỏ chạy tán loạn, đồng thời vứt tiền và bài ra khu vực phía sau nhà Nguyễn Thanh Bình. Chính vì vậy, sau khi kiểm tra và truy thu, lực lượng BCA thu giữ thêm 300 triệu đồng. Khám xét tại nhà Bình, các TS thu giữ thêm 500 triệu đồng. Tổng số tiền thu giữ được trong chuyên án là 1,340 tỷ đồng. Ngoài ra, lực lượng CA còn thu giữ 4 ô-tô và 2 xe máy.

Đây được xem là vụ án đánh bạc lớn nhất từ trước tới nay tại TP Vinh bị triệt phá. Hiện chuyên án đang tiếp tục được mở rộng, đấu tranh để hoàn tất hồ sơ xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

D.Hóa