Gần 1 năm, việc ly hôn của bố mẹ không xong, hai vợ chồng đều muốn giành đứa con trai 7 tuổi, trong khi đứa trẻ vô tội đang đứng trước nguy cơ thất học, trầm cảm.

Trong bài viết "Hòa Bình: Con muốn ở  với mẹ, tòa tuyên buộc ở với bố" báo Gia đình Việt Nam đã phản ánh câu chuyện của chị Đinh Thị Thu Hiền có HKTT tại khu 12 –Thị trấn Chi Nê – tỉnh Hòa Bình khi chị Hiền đang phải đối mặt với việc ly hôn và quyền nuôi dưỡng con đẻ giữa chị và chồng. Chị Hiền cho rằng các cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình đã vi phạm, sai phạm trong luật tố tụng vụ án dân sự về việc phán quyết quyền nuôi dưỡng con chung.

Xin nguoi lon dung 'hanh' mot dua tre - Anh 1

Cháu Trần Hùng Đức (7 tuổi) có nguyện vọng “ở với mẹ”, thế nhưng tòa lại tuyên buộc cháu ở với bố (Ảnh chị Hiền cung cấp)

Theo nội dung đơn thư phản ánh, ngày 04/4/2017, Toà án nhân dân huyện Lạc Thuỷ mở phiên toà sơ thẩm xét xử công khai vụ kiện xin ly hôn, nguyên đơn là anh Trần Ngọc Hùng, bị đơn là chị Đinh Thị Thu Hiền. Tại tòa, cháu Trần Hùng Đức (6 tuổi, mười tháng 15 ngày) được tòa tuyên buộc ở với bố.

Phiên toà phúc thẩm ngày 9/6/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình về vụ kiện xin ly hôn giữa anh Hùng và chị Hiền tòa tiếp tục tuyên buộc cháu Trần Hùng Đức (lúc này đã 7 tuổi) ở với bố trong khi cháu có nguyện vọng ở với mẹ.

Về quan hệ vợ chồng, anh Hùng và chị Hiền thuận tình ly hôn và được Toà án chấp nhận cộng nhận sự thoả thuận đó. Nhưng về phần nuôi con, anh Hùng và chị Hiền đều có nguyện vọng nuôi con.

Sau khi bản án có hiệu lực, anh Trần Ngọc Hùng đón con về nhà nhưng cháu Đức không chịu theo bố mà nằng nặc đòi về ở với mẹ. Thậm chí, sau phiên xử phúc thẩm khi anh Hùng bế cháu Đức cháu đã khóc thét và chạy trốn trước sự chứng kiến của nhiều người trong đó có những người trong vai trò Hội đồng xét xử.

Sau đó, cháu Đức đã về ở với mẹ nhưng vì TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên bản án buộc cháu Đức ở với bố nên anh Trần Ngọc Hùng liên tục gửi đơn đến các cơ quan thi hành án dân sự để nhờ sự can thiệp và "dành quyền nuôi con".

Ngày 11/8/2017, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lạc Thủy đã tổ chức thi hành bản án số 02/2017/HNGĐ - PT ngày 09/6/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Hoà Bình trực tiếp giao cháu Đức cho anh Trần Ngọc Hùng nuôi dưỡng. Tuy nhiên, trước sự chứng kiến của các cơ quan ban nghành đoàn thể, cháu Đức một lần nữa trả lời dứt khoát "con không ở với bố".

Xin nguoi lon dung 'hanh' mot dua tre - Anh 2

Xin nguoi lon dung 'hanh' mot dua tre - Anh 3

Xin nguoi lon dung 'hanh' mot dua tre - Anh 4

 Biên bản Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lạc Thủy tổ chức thi hành bản án số 02/2017/HNGĐ - PT ngày 09/6/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Hoà Bình về việc giao cháu Đức cho bố nuôi dưỡng nhưng bất thành, gặp phải sự chống cự, phản ứng quyết liệt từ cháu Đức

Kể từ ngày tuyên án, cháu Đức biết được tòa án phán quyết mình phải ở với bố vì vậy cháu có biểu hiện như lo sợ, hay giật mình nói mê, mẹ đi đâu cùng đòi theo đi và liên tục nói ”con không đi ở với bố, con muốn ở với mẹ, con sợ bố bắt đi lắm”. Chứng kiến sự khao khát, ước muốn, nguyện vọng của đứa con trai một mực "muốn ở với mẹ", chị Hiền không thể nào cầm lòng.

Việc thực hiện thủ tục giao nhận con theo bản án đã tuyên đối với vụ án ly hôn trên do Chi cục Thi hành án dân sự Huyện Lạc Thủy tiến hành nhưng bất thành.

Nói về tình cảnh hiện tại, chị Hiền cho biết: "Việc thi hành án không thành, cháu Đức về ở với tôi. Tôi chỉ sợ không giải quyết vụ án một cách nhanh chóng thì cháu Đức có nguy cơ bỏ học, trầm cảm, tâm lý hoang mang. Bởi gần 1 năm nay vụ án chưa kết thúc, đồng nghĩa với việc cháu chưa thể nhập học được. Hiện tại, vì lo lắng việc học của con nên tôi đã viết đơn để giành quyền nuôi con gửi các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình".

Xin nguoi lon dung 'hanh' mot dua tre - Anh 5

Cháu Đức không có lỗi, xin người lớn đừng "hành" một đứa trẻ (Ảnh chị Hiền cung cấp)

Theo lý giải của chị Hiền, là người mẹ mang nặng đẻ đau thì không phải riêng gì chị mà người mẹ nào cũng khao khát điều đó. Hơn nữa cháu Đức có nguyện vọng muốn ở với mẹ. Chị Hiền có đủ sức khỏe, kinh tế, thời gian để chăm sóc con.

Về mặt kinh tế, anh Hùng và chị Hiền có cùng mức lương như nhau ( Vì công tác cùng một cơ quan và có quyết định biên chế cùng một ngày). Về mặt cơ sở vật chất, chị Hiền có nhà riêng còn anh Hùng thì chưa có (hiện đang sống chung với bố mẹ đẻ).

"Tôi mong muốn, đề nghị Toà thay đổi người, quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau ly hôn từ bố cháu là anh Trần Ngọc Hùng sang cho tôi là mẹ đẻ của cháu. Nếu tòa không giải quyết thay đổi cho tôi được trực tiếp nuôi con thì bố cháu sẽ tiếp tục tìm mọi cách "bắt cóc" cháu về, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý cũng như việc học của cháu" - chị Hiền nói.

Từ những sự việc trên, cháu Đức từ một đứa trẻ năng động nay cháu sợ tiếp xúc với người lạ, ít nói và có biểu hiện giống như trẻ bị trầm cảm.

Trẻ nhỏ không có lỗi, cháu Đức càng không có lỗi, lỗi là do ở người lớn hơn nữa cháu đã đủ 7 tuổi nhưng không hiểu vì sao tòa án không tôn trọng sự tự quyết của cháu để cháu nhanh chóng ổn định tâm lý, cuộc sống.