Vợ các đại sứ Anh và Đức tại Liên Hiệp Quốc hôm 17-4 đã tung lên mạng một đoạn video kêu gọi đệ nhất phu nhân của Syria, bà Asma al-Assad, “ngăn cản chồng” không để tiếp tục gây ra những cuộc đổ máu.

Bà Asma al-Assad. Ảnh: AP
Đoạn video do bà Sheila Lyall Grant, vợ đại sứ Anh và bà Huberta von Voss-Wittig, vợ đại sứ Đức, thực hiện. Nó cho thấy sự tương phản giữa lối sống xa hoa giữa bà Asma, bà mẹ của 3 đứa con, với hình ảnh những đứa trẻ vô tội chết và bị thương trong các cuộc giao tranh.

“Bà Asma, xin bà hãy đứng lên vì hòa bình. Xin bà hãy lên tiếng vì lợi ích của người dân Syria. Hãy ngăn cản chồng bà. Xin bà đừng mãi đứng ngoài cuộc như thế. Không ai quan tâm đến hình ảnh của bà mà là hành động thực tế” – hãng tin Reuters trích dẫn một đoạn. Đoạn video này cũng kêu gọi mọi người ký tên vào thỉnh nguyện thư tại trang www.change.org yêu cầu vị đệ nhất phu nhân sinh ra tại London, (Anh) khuyên chồng “ngừng gây thêm đổ máu”. Trong một tuyên bố, hai tác giả lời kêu gọi trên cho biết: “Chúng tôi tin tưởng vào bà Asma, một phụ nữ, người vợ và là một người mẹ. Từng là một nữ lãnh đạo Ả Rập có tiếng, một người đấu tranh vì quyền bình đẳng nữ giới, bà không thể trốn sau lưng chồng”.

Trước đó, bà Asma nằm trong danh sách 12 người Syria, gồm một số người thân của tổng thống, bị Liên hiệp châu Âu cấm đi lại và mua sắm ở 27 quốc gia thuộc khối này.