Với nhiều fan của đội trưởng U19 HAGL, cảm giác hạnh phúc họ có được khi theo dõi đội nhà thi đấu là điều quan trọng nhất, và mong dư luận không dồn ép Công Phượng nhiều.

Sau bản tin Chuyển động 24h của VTV phát lúc 11h30 ngày 16/11 đề cập đến vấn đề giấy khai sinh năm 1995 của Công Phượng là không hợp lệ, sự kiện này gây nhiều bàn cãi trong dư luận. Tuy nhiên, với đông đảo fan bóng đá, việc tuổi Công Phượng là bao nhiêu liệu có thực sự quá quan trọng bằng năng lực bóng đá của cầu thủ trẻ này?

Video VTV: Giấy khai sinh Công Phượng sinh năm 1995 không hợp lệ Theo những điều tra mới nhất của chương trình Chuyển động 24h VTV thì giấy khai sinh năm 1995 của Công Phượng là không hợp lệ.

Cầu thủ không đá bóng bằng năm sinh

Khi vấn đề Công Phượng sinh năm 1993 hay 1995 được đưa ra phân tích, có ý kiến cho rằng việc khai gian tuổi có thể cướp mất “suất” của người khác. Suy nghĩ này bị nhiều người phản bác, bởi theo họ, nỗ lực do bản thân tạo ra chứ không thể đổ lỗi ai đó lấy mất cơ hội của mình.

“Có trách thì trách mình chưa thật sự cố gắng chứ đừng trách người khác lấy cơ hội của mình vì như vậy không làm người khác tâm phục. Công Phượng cũng chỉ mới 19 tuổi, còn chưa đủ chín chắn để có thể đối đầu với những áp lực không nên như thế này”, bạn đọc Nguyễn Trí Phước chia sẻ.

Với nhiều người hâm mộ, Công Phượng là một cầu thủ trẻ, tài năng, chỉ đam mê và muốn trở thành cầu thủ đơn thuần. Khi cầu thủ này còn là đứa trẻ sẽ không đủ suy nghĩ toan tính vụ lợi cho bản thân nên kết luận em khai man tuổi để được đá bóng là không đúng.

Độc giả tên Nguyễn Nguyễn tâm sự, cách Công Phượng ra sân thi đấu, cống hiến hết mình vì người hâm mộ trong mỗi trận đấu là thật. Chị tin những gì mình chứng kiến, tin vào cảm giác hạnh phúc mà cầu thủ trẻ này mang đến cho người hâm mộ. Theo chị, điều ấy có giá trị hơn bất cứ tờ giấy trắng mực đen nào.

Tài năng và nhiệt huyết Công Phượng cống hiến cho người hâm mộ có giá trị hơn bất cứ văn bản giấy trắng mực đen nào.

Nghĩ tới cảm giác của Phượng khi ra sân, một fan bóng đá đặt câu hỏi: “Thử hỏi giờ mỗi lần ra sân em ấy lại có cảm giác bị mọi người soi mói, bàn tán, nghi ngờ, bắt khai như tội phạm, vậy em ấy có đá nổi không. Tại sao các bạn cứ cố làm em ấy mệt mỏi vậy, như thế là đang làm chết một tài năng đấy”.

Cầu thủ xứ Nghệ được nhiều lời khen ngợi là tài không đợi tuổi, vì vậy thay vì xét nét, hãy nuôi dưỡng tài năng đó. Với họ, việc Công Phượng sinh năm bao nhiêu thật sự không quan trọng bởi cầu thủ này đá bằng đôi chân, bằng tài năng và nhiệt huyết của mình, chứ không phải bằng năm sinh.

“Đừng vì tiểu tiết mà đánh mất đại cục, đôi khi phải bỏ qua những chuyện nhỏ nhặt để làm chuyện lớn mọi người ạ”, độc giả tên Hải bộc bạch.

Đồng tình, độc giả cũng cho hay, nếu thực sự tin yêu và hãnh diện vì ai đó, hãy để cho họ có được sự tự do thể hiện bản thân.

“Hãy thôi soi mói đến khó chịu chuyện đời tư của người khác như vậy, tuổi tác có nên chăng là nguyên nhân thất vọng bao nhiêu người? Tôi thì không lấy đó làm thất vọng, tôi chỉ thực sự thất vọng khi người đó mất đi hạnh phúc, lý tưởng cống hiến cho đời. Công Phượng có phẩm hạnh, đạo đức tốt, sống vì mọi người, sống tốt cho xã hội, thế là đủ nói lên tất cả!”

Đừng tạo áp lực lên Công Phượng

Bàn về khả năng Công Phượng bị khai nhầm tuổi thật từ ngày nhỏ, nhiều người cho rằng việc đó là điều có thể xảy ra ở vùng quê. Bởi ngày xưa, thời điểm khó khăn chung, cha mẹ nghèo khổ, sinh nhiều con, lo làm ăn nên không nhớ chính xác ngày tháng năm sinh của con mình là chuyện dễ hiểu. Trong chuyện này, theo nhiều người, Phượng không có lỗi, mọi người hãy dùng sự hiểu biết và cả trái tim của mình để nhìn nhận vấn đề cho thấu đáo.

Độc giả Chinh Nguyễn kể, mẹ anh sinh 10 người con thì có tới 7 người cha anh tự đỡ đẻ cho mẹ, bản thân anh cũng vậy, có giấy chứng sinh đàng hoàng nhưng cha mẹ nhớ đâu khai đấy, anh Chinh có tới 3-4 ngày tháng sinh khác nhau.

“Gia đình Công Phượng cũng vậy thôi, em không có lỗi gì cả. Giấy khai sinh của em cho dù là không thống nhất thì cũng làm cách đây hơn 10 năm chứ đâu phải bây giờ. Chỉ khi nào em bán độ, gian lận trong thi đấu hoặc tự kiêu, tự đại thì mới đáng trách và cần phải xử lý”.

Công Phượng là tài năng cần được công nhận và khích lệ, không nên tạo áp lực lên tài năng trẻ này.

Đặt giả thiết chính bố mẹ Phượng cũng không nhớ nổi ngày tháng năm sinh của con mình, một độc giả chia sẻ, chị là giáo viên, chứng kiến rất nhiều chuyện phụ huynh đến khi con vào lớp 1 vẫn chưa làm giấy khai sinh cho con. Trong số đó, có những người không nhớ chính xác ngày tháng năm sinh của con mình, mà nhớ đến đâu khai đến đó, hoặc có trường hợp vì con cái nhỏ con hơn bạn học cùng lứa nên khai sinh lùi 1-2 năm để con có thể bắt kịp bạn bè khi đi học.

Đồng tình quan điểm này, độc giả Trương Thanh Hải cho hay, đa số người sống ở nông thôn ai cũng biết rằng ngày tháng năm sinh có thể khai lệch đi, có thể ngày âm lịch và dương lịch sai vài tuần, thậm chí vài tháng so với ngày sinh chính thức. Bởi vì trước đây không phải ai cũng có điều kiện để sinh ở trạm xa hay bệnh viện. Do vậy, đa số là sinh ở nhà nên không có giấy xác thực chính xác ngày sinh ở bệnh viện, anh Hải cho biết thêm.

“Chúng ta nên quan tâm nhân tài thực sự, khai sinh là do cha mẹ khai với cơ quan nhà nước và được cấp có thẩm quyền theo qui định. Vì vậy, đừng tạo áp lực cho Công Phượng khi em đang bước đi những bước đầu đời. Em không có lỗi khi em không gian dối”, độc giả Trần Ngọc Thúy chia sẻ.

Bầu Đức nhờ Bộ Công an xác minh tuổi Công Phượng Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai ủng hộ việc đi tới cùng của sự thật nhưng ông cũng khẳng định thêm rằng dù kết quả điều tra có như thế nào thì Công Phượng vẫn sẽ gắn bó với HAGL.

Ngọc Quyên (tổng hợp)