PNVN Sau 15 năm không biểu diễn ở Hà Nội, Đoàn Xiếc TPHCM sẽ có 7 buổi diễn phục vụ khán giả thủ đô từ ngày 10 đến 13/8 tại Rạp xiếc Trung ương.

Xiec TPHCM tai ngo khan gia Ha Noi sau 15 nam - Anh 1

Đoàn Xiếc TPHCM trực thuộc Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, đã ghi dấu ấn trong làng xiếc Việt và quốc tế với nhiều chương trình đặc sắc. Có thể kể đến các chương trình khai thác chất liệu dân gian như Đất phương Nam, Sắc màu; chương trình lấy cảm hứng từ những câu chuyện dành cho các cháu thiếu nhi như Nàng Bạch Tuyết và các chú hề, Tarzan; chương trình mang tính hiện đại, quốc tế như Xiếc năm châu... Trong đó, nổi bật nhất là chương trình xiếc Đất phương Nam, được khán giả trong nước và quốc tế đánh giá cao, đã lưu diễn 12 đợt tại Pháp, Bỉ và Hà Lan.

Trở lại Hà Nội sau 15 năm, Đoàn Xiếc TPHCM dự kiến biểu diễn trích đoạn chương trình Đất phương Nam tái tạo cuộc sống lao động, tình yêu đôi lứa của những con người đầu tiên khai phá vùng đất U Minh hoang sơ thành Nam bộ trù phú như ngày nay. Ngoài ra còn có các tiết mục đu dây, nhào lộn, xe đạp tập thể, lắc vòng...

NSƯT Nguyễn Đức Thế, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam chia sẻ: “Chúng tôi mang ra Hà Nội những tiết mục hay nhất, đã được chọn lọc và luyện tập thuần thục, từng được khán giả TPHCM và khán giả châu Âu ưa thích. Các anh em đang chuẩn bị tốt nhất cho chuyến biểu diễn quan trọng tại Hà Nội vì đây là chuyến đi có ý nghĩa lớn về mặt nghệ thuật và tình cảm. Đây là dịp để đoàn Xiếc TP. HCM học hỏi, giao lưu với anh em nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam và là cơ hội cho các nghệ sĩ trong đoàn trở lại nơi đã từng học tập".

Xiec TPHCM tai ngo khan gia Ha Noi sau 15 nam - Anh 2

Đánh giá về các tiết mục của Đoàn Xiếc TPHCM, nghệ sĩ Tạ Duy Ánh - Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam dành nhiều lời khen ngợi. Theo ông Ánh, Đoàn Xiếc TPHCM có đặc trưng nhanh, mạnh, khéo léo, có khả năng hấp dẫn lôi cuốn người xem cao độ. "Cũng đã rất lâu Đoàn Xiếc TP.HCM mới ra thủ đô biểu diễn nên khán giả Hà Nội rất háo hức. Tôi tin rằng yếu tố vùng miền mới mẻ, khác biệt sẽ đem lại sự hấp dẫn cho người xem”, nghệ sĩ Tạ Duy Ánh nói.

Nghệ sĩ Tạ Duy Ánh cũng cho biết thêm, bên cạnh các tiết mục của Đoàn Xiếc TPHCM chiếm 2/3 thời lượng chương trình, Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng mang đến cho khán giả những phần trình diễn đặc sắc: tiết mục Thạch Sanh đấu chằn tinh của NSƯT Tống Toàn Thắng, phần trình diễn cặp hề của NSƯT Mạnh Cường - NSƯT Tiến Hưng, tiết mục xiếc thú tổng hợp mới dàn dựng rất vui vẻ sôi động...

Sau khi biểu diễn tại rạp Xiếc Trung ương, Đoàn Xiếc TP.HCM dự định sẽ diễn tại phố đi bộ Hồ Gươm để chào mừng kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Minh Anh