Sau phiên xét xử, cựu cán bộ địa chính bị lĩnh án cao nhất với 30 tháng tù. Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Trường kêu oan và khẳng định mình không phải là chủ mưu gây án.

Cựu cán bộ địa chính: Tôi không phải là chủ mưu gây án

Trước khi kết thúc phiên tòa, cựu cán bộ địa chính Nguyễn Xuân Trường đã đưa ra lời khẳng định bản thân chỉ tham mưu chứ không phải là chủ mưu gây án. Theo đó, bị cáo Trường cùng Lê Đình Thuần, Nguyễn Văn Sơn – đều nguyên Chủ tịch UBND xã; Nguyễn Tiến Triển – nguyên Bí thư Đảng ủy xã được đại diện Viện KSND xác định “phạm tội nhiều lần”.

Tại đây, ông Trường đã thừa nhận hành vi của mình nhưng không đồng ý quan điểm của VKSND khi cho rằng ông là bị cáo đầu vụ. Ông Trường cho biết: “Tôi chỉ có trách nhiệm tham mưu, không phải chủ mưu… Việc tôi làm được ghi trong nghị quyết của HĐND”. Vì vậy, bị cáo Trường mong được tòa xem xét lại và giảm nhẹ hình phạt.

Còn cựu bí thư xã Nguyễn Tiến Triển thì nói bản thân sai khi tham gia vào việc quản lý đất đai - lĩnh vực của Chủ tịch và cán bộ địa chính. Tuy nhiên, do bản thân ông từng có nhiều đóng góp trong chiến đấu, xây dựng quê hương; bản thân già yếu, nhiễm chất độc da cam… nên xin tòa cho hưởng án treo.

Xet xu vu sai pham o Dong Tam: 'Toi chi la nguoi tham muu chu khong phai... chu muu' - Anh 1

Cựu cán bộ địa chính cho biết bản thân không phải là người chủ mưu khi xét xử sai phạm ở Đồng Tâm. Ảnh: TTXVN

Sai phạm phải xử lý triệt để

Vào chiều 9/8, TAND huyện Mỹ Đức đã tuyên án. Theo đó, các bị cáo có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, biết trước hậu quả nhưng vẫn cố ý làm và mong muốn hậu quả xảy ra khiến cơ quan Nhà nước bị suy yếu, giảm uy tín. Trừ bị cáo Trường, những người còn lại đã trả lại đất, thành khẩn khai báo nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX xác định bị cáo Trường giữ vai trò chính nên phải chịu hình phạt cao nhất, các bị cáo Triển, Sơn, Thuần có vai trò tích cực. Kết quả, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trường 6 năm 6 tháng tù; phạt bị cáo Thuần 42 tháng tù. Riêng bị cáo Sơn và Triển mỗi bị cáo bị tuyên 30 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ. Cùng tội danh, 6 bị cáo khác nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm nhận từ 18 tháng tù treo tới 30 tháng tù giam.

Đối với nhóm cán bộ huyện Mỹ Đức, HĐXX nhận định các bị cáo Đinh Văn Dũng và Bạch Văn Đông – nguyên GĐ, Phó GĐ Văn phòng đăng ký đất đai giữ vai trò cao hơn Phạm Hữu Sách-nguyên Trưởng phòng TN&MT và Trần Trung Tấn - cán bộ dưới quyền Dũng.

Tòa xác định 4 bị cáo này khi thực hiện nhiệm vụ đã chịu áp lực lớn, trong khi cán bộ xã như Nguyễn Xuân Trường lại có hành vi tinh vi khi mỗi năm chỉ ghép một vài hồ sơ không đạt yêu cầu vào hàng trăm hồ sơ khác nên khó phát hiện. Trên cơ sở đó, HĐXX tuyên phạt Dũng và Đông mỗi bị cáo 30 tháng tù, Sách và Tấn mỗi bị cáo 24 tháng tù treo.

Về mặt dân sự, tòa cũng nói rõ sẽ tách ra thành một vụ án dân sự mới nếu người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan yêu cầu. HĐXX đề nghị UBND huyện Mỹ Đức giải quyết dứt điểm các vấn đề đất đai còn tồn tại trên cơ sở các quy định của pháp luật nhưng cũng cần đảm bảo ổn định cho nhân dân.

Tóm tắt cáo trạng của 14 cán bộ Đồng Tâm. Nguồn: VTC1

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN