Hôm nay (14.9), TAND TP.HCM xét xử vụ án một người đàn ông nước ngoài mang gần 56kg ma túy vào Việt Nam.

Xet xu vu nguoi nuoc ngoai van chuyen gan 56kg ma tuy - Anh 1

Lợi dụng chính sách tạm nhập, tái xuất, Mata Bernal Carlos Rene (SN 1979, quốc tịch El Salvador) đã dùng tên giả đại diện cho một công ty ma tại Brazil để ký hợp đồng uỷ thác dịch vụ giao nhận xuất nhập khẩu hàng hoá với một công ty tại Việt Nam để vận chuyển gần 56kg cocain vào Việt Nam.

TAND TP.HCM đã mở phiên sơ thẩm, đưa Mata Bernal Carlos Rene ra xét xử về tội "vận chuyển trái phép chất ma tuý". Dự kiến phiên toà sẽ diễn ra trong hai ngày.

Theo hồ sơ vụ án, Carlos Rene đã sử dụng tên giả là Maximo Loyola, đại diện cho một công ty “ma” có tên Century Scrap Metal tại Brazil để ký hợp đồng uỷ thác dịch vụ giao nhận xuất nhập khẩu hàng hoá với đại diện Chi nhánh công ty TNHH quốc tế Delta, trụ sở chính ở Hà Nội (công ty Delta) có địa chỉ tại quận Tân Bình, TP.HCM. Tháng 8.2014, Công ty Century Scrap Metal đã thông qua Công ty Delta nhập về Việt Nam 9 lô hàng. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã phát hiện 3 lô trong số đó chứa ma tuý.

Cụ thể, lô hàng đầu tiên chứa ba lô, túi xách xuất sang Hồng Kông (Trung Quốc), bị cơ quan chức năng Hồng Kông phát hiện có gần 17kg cocain được cất giấu trong các lớp vỏ bọc của 34 thùng carton.

Ngày 15.5.2015, tại Cảng Cát Lái (TP.HCM), cơ quan chức năng kiểm tra lô hàng ván sàn gốc được nhập về bởi Công ty Delta, phát hiện trong ruột của thanh gỗ ngang của 10 đế chất hàng (thanh pallet), giấu gần 28kg cocain.

Tiếp đó, ngày 21.5, cơ quan chức năng phát hiện lô hàng “trục lăn máy xay lúa” có gần 12kg cocain. Ba lô hàng trên đều do Carlos Rene trực tiếp thanh toán tiền dịch vụ, thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

Mặc dù Carlos Rene khai không biết trong 3 lô hàng trên có ma tuý nhưng trên cơ cở các tài liệu, chứng cứ thu thập được, CQĐT có căn cứ để buộc tội Carlos Rene phải chịu trách nhiệm hình sự về 3 lần vận chuyển với tổng cộng gần 56 kg cocain.

P.B - Phan Hồng