Ngày 7-11, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm đối với nhóm cựu cán bộ BQL các dự án đường sắt về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cụ thể, các bị cáo bị đưa ra xét xử phúc thẩm là Nguyễn Nam Thái (SN 1977, trú phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) - cựu Trưởng phòng Dự án 3, BQL Các dự án đường sắt (viết tắt là RPMU) với kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tiếp đến, Trần Văn Lục (SN 1958, trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) - nguyên Giám đốc RPMU; Trần Quốc Đông (SN 1964, trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) - nguyên Giám đốc RPMU, nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Nguyễn Văn Hiếu (SN 1962, trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) - nguyên Giám đốc RPMU cùng có kháng cáo cho rằng không phạm tội.

Riêng Phạm Hải Bằng (SN 1969, trú tại phường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) và Phạm Quang Duy (SN 1975, ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) – đều là cựu Phó giám đốc RPMU không có kháng cáo và cũng không bị kháng nghị. Tuy nhiên, cả 2 bị cáo này cùng được trích xuất ra phiên tòa phúc thẩm để làm rõ các tình tiết của vụ án.

Xet xu phuc tham nhom cuu can bo BQL cac du an duong sat - Anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa, trong giai đoạn xét xử sơ thẩm

Trước đó, trong các ngày 26 và 27-10-2015, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Hải Bằng 12 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố. Các bị cáo tiếp theo, lần lượt bị tuyên phạt từ 5 năm 6 tháng đến 11 năm tù, đều về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo Điều 281-BLHS.

Ngoài hình phạt tù, cấp sơ thẩm còn tuyên truy thu và tịch thu xung công quỹ Nhà nước toàn bộ số tiền 11 tỷ đồng mà Phạm Hải Bằng cùng đồng phạm đã nhận “lót tay” từ liên danh các nhà thầu tư vấn, trong quá trình triển khai Dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1, tuyến Yên Viên - Ngọc Hồi, giai đoạn 1).

Quá trình thẩm vấn các bị cáo ở phiên tòa thứ hai này một lần nữa cho thấy, từ tháng 9-2009 đến tháng 2-2014, với cương vị là Phó Giám đốc BQL các dự án đường sắt, kiêm Chủ nhiệm Dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1, tuyến Yên Viên - Ngọc Hồi, giai đoạn 1), Phạm Hữu Bằng đã thỏa thuận với các nhà thầu do Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (gọi tắt là JTC) làm đại diện để nhận về 11 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền trên được Bằng lấy danh nghĩa là kinh phí hỗ trợ triển khai dự án từ phía các nhà thầu. Tuy nhiên, trên thực tế hàng chục tỷ đồng các nhà thầu thi công “hỗ trợ” đều được Bằng cùng các đồng phạm chi dùng vào các việc không có trong danh mục liên quan đến dự như: chi lễ ký kết hợp đồng, tiếp khách, in ấn tài liệu, hội họp, đi lại, lễ tết, làm ngoài giờ và hỗ trợ cho cán bộ, nhân viên đi nghỉ mát…

Đối với các bị cáo từng là cấp trên của Bằng là Trần Văn Lục, Trần Quốc Đông và Nguyễn Văn Hiếu, mặc dù không bàn bạc hay chỉ đạo gì về số tiền cấp dưới nhận trái phép từ các nhà thầu, nhưng trong thời gian làm Giám đốc RPMU đều được Phạm Hải Bằng báo cáo rõ về nguồn gốc số tiền bất chính.

Nhiều lần nhận được báo cáo của Bằng, thay vì có biện pháp ngăn chặn hoặc báo cáo lên chủ đầu tư để xử lý cán bộ sai phạm thì các cựu Giám đốc RPMU lại “lặng thinh” và trong những dịp lễ, tết còn đều đặn nhận tiền được trích ra từ nguồn thu nhập bất chính này.

Riêng đối với Phạm Hải Bằng, trong số 11 tỷ đồng mà RPMU có được từ việc gợi ý các nhà thầu, ông ta đã “đút túi” 4,8 tỷ đồng. Khi vụ án bị phanh phui, cựu Phó giám đốc BQL các dự án đường sắt cho rằng đã dùng phần lớn số tiền sử dụng riêng để tiếp khách, ngoại giao nhưng không chứng minh được.

Quá trình xét xử, 3 trong 4 bị cáo cùng các luật sư bào chữa đều cho rằng bản án sơ thẩm kết tội đối với Trần Văn Lục, Trần Quốc Đông và Nguyễn Văn Hiếu là không đúng vì các bị cáo này không bàn bạc hoặc chỉ đạo Phạm Hải Bằng nhận tiền của các nhà thầu. Mặt khác, họ cũng không hưởng lợi gì từ số tiền 11 tỷ đồng.

Sau 1 ngày xét xử, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định nghị án kéo dài và sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 9-11 tới đây.