Ngày thứ bảy xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm vào hôm nay (69), HĐXX dành quyền xét hỏi cho các luật sư.

Sáng nay, luật sư Nguyễn Minh Tâm (Đoàn Luật sư TP. HCM) – bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) đặt câu hỏi với thân chủ: “Anh có biết khi Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) bắt đầu góp vốn vào OceanBank thì cử ai làm người đại diện phần vốn góp”? Đáp lời, bị cáo Sơn nói: “Cử Nguyễn Ngọc Sự trong suốt thời gian tôi làm TGĐ. Sau đó, tập đoàn cử Nguyễn Thị Thanh Hương. Tôi một lần được giới thiệu nhưng chưa có quyết định cử”.

Tiếp tục trả lời các câu hỏi luật sư nêu ra, cựu TGĐ Oceanbank trình bày, khi cử người đại diện phần vốn góp tại ngân hàng thì PVN phải có quyết định, ghi rõ đại diện bao nhiêu tiền, bao nhiêu %, từ ngày nào tới ngày nào và giới thiệu với tổ chức góp vốn để họ vào sổ cổ đông. Nguyễn Xuân Sơn cho rằng thực tế, bị cáo chưa có quyết định chính thức là người đại diện phần vốn góp của PVN.

Xet xu Ha Van Tham: Cuoc 'tung hung' an y cua bo doi quyen luc Oceanbank - Anh 1

Cựu TGĐ Oceanbank trả lời các câu hỏi của luật sư tại phiên tòa

Về việc luật sư nêu ra, ngày 23-10-2008 PVN cử ông Nguyễn Ngọc Sự và Nguyễn Xuân Sơn cùng làm đại diện phần vốn góp (ông Sự đại diện 12% và bị cáo Sơn đại diện 8%). Sau đó, ngày 29-12-2008 PVN cử ông Nguyễn Ngọc Sự làm đại diện cả 20% phần vốn góp. Cựu TGĐ Oceanbank lý giải, khi đó có quyết định nhưng chưa góp vốn trên thực tế và mới chỉ làm thủ tục. “Nói cách khác thời điểm có quyết định cử bị cáo làm đại diện phần vốn góp thì PVN chưa góp vốn vào OceanBank” – bị cáo Sơn nói.

Tạm dừng đặt câu hỏi đối với bị cáo Sơn, luật sư Tâm hướng câu hỏi sang phía đại diện Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Trình bày trước tòa, đại diện PVN cho biết, họ giới thiệu bị cáo Sơn sang Oceanbank có hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn hai là từ ngày 10-5-2011, Nguyễn Xuân Sơn là người đại diện phần vốn góp của PVN tại OceanBank.

Giải thích rõ hơn, PVN cho biết, theo quy chế của người đại diện, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam có thể dùng quyết định hoặc công văn giới thiệu, đều như nhau. “Đây chỉ là hình thức về mặt pháp lý” – đại diện PVN khẳng định. Tiếp tục trả lời câu hỏi luật sư: “Nếu như nhau thì cần gì phải có quyết định bổ nhiệm”, đại diện PVN cho biết, điều lệ công ty nêu rõ cử hoặc giới thiệu người làm đại diện phần vốn góp.

Xet xu Ha Van Tham: Cuoc 'tung hung' an y cua bo doi quyen luc Oceanbank - Anh 2

Trong khi đồng phạm trả lời, Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch Oceanbank chăm chú lắng nghe 

Được hỏi về nội dung trả lời nêu trên của PVN, cựu TGĐ Oceanbank lý luận: “Ông đại diện PVN trả lời như vậy không thỏa đáng. Ví dụ tôi được giới thiệu vào ban chấp hành một cơ quan Đảng nào đó nhưng chưa được đại hội bầu thì chưa phải là ủy viên của ban chấp hành Đảng bộ đó. Theo quy định, quyết định chưa được công bố hay tống đạt thì cũng chưa có giá trị”.

Tương tự, ở những câu hỏi liên quan, Nguyễn Xuân Sơn cho biết, sau khi rời khỏi Oceanbank thì không còn làm gì ở đây nữa và cũng không được phân công việc gì. “Công văn giới thiệu bị cáo làm đại diện phần vốn góp tại ngân hàng chỉ là công văn giữa PVN và OceanBank. Bị cáo cũng không biết điều này” – bị cáo Sơn nói.

Ngoài ra, cựu TGĐ Oceanbank còn cho rằng bản thân có tham gia họp HĐQT ngân  hàng (giai đoạn sau 2010 – PV) nhưng không nhớ chính xác và không có ý kiến gì về các vấn đề của Ngân hàng TMCP Đại Dương, đồng thời cũng không nhận được quyết định bổ nhiệm làm Phó chủ tịch HĐQT Oceanbank.

Chứng minh vai trò của Nguyễn Xuân Sơn tại Oceanbank, luật sư Tâm chuyển sang đặt ra hàng loạt câu hỏi đối với Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch Oceanbank. Tại tòa, bị cáo Thắm cho rằng: “Quyết định cử anh Sơn sang Oceanbank của PVN là vô hiệu. Vì theo luật, TGĐ ngân hàng không được kiêm nhiệm việc khác. Do vậy, anh Sơn không thể là đại diện phần vốn góp của PVN tại OceanBank”.

“Gỡ tội” cho đồng phạm, Hà Văn Thắm trình bày, chức vụ TGĐ ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước phê duyệt nên không phải thích nghỉ là nghỉ được. Khi PVN giới thiệu bị cáo Sơn làm đại diện phần vốn góp thì HĐQT của Oceanbank chưa làm gì cả. Vì lúc đó, bị cáo Sơn vẫn chưa giải quyết xong thủ tục thôi chức TGĐ. “Do vậy, dù có giới thiệu anh Sơn làm đại diện phần vốn góp nhưng chưa có hiệu lực” – cựu Chủ tịch Oceanbank nhận định.

Trịnh Tuyến