Sáng nay 14/9, sau 2,5 ngày tạm nghỉ, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và các đồng phạm tiếp tục.

Xet xu Ha Van Tham: 34 giam doc chi nhanh OceanBank duoc huong an treo - Anh 1

Trước khi bước vào tranh tụng, Viện kiểm sát đã công bố các mức án đề nghị dành cho các bị cáo.

VKSND Tối cao đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Sơn 16 - 18 năm về tội Cố ý làm trái, án chung thân về tội Lạm dụng tín nhiệm, án tử hình về tội Tham ô. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bị đề nghị phạt 19-20 năm tù về tội Cố ý làm trái, 18-20 năm tù do vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, 20 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm, tù chung thân do Tham ô. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Một số bị cáo bị đề nghị từ 3 năm cho đến 18 năm tù, trong đó bị cáo Hứa Thị Phấn bị đề nghị 17 – 18 năm và Phạm Công Danh 16-17 năm tù. Bị cáo Lê Thị Thu Thủy bị đề nghị chịu 11-12 năm tù; Vũ Thùy Dương bị đề nghị 9-10 năm tù; Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang 7-8 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Nga 7-8 năm tù, bị cáo Hoài Nam 6-7 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba bị đề nghị 5-6 năm tù đều vì tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước

Bên cạnh đó, Viện Kiểm sát đề nghị cấm các bị cáo không được đảm nhiệm chức vụ trong vòng 5 năm sau khi chấp hành xong hình phạt. Có nhiều bị cáo khai báo thành khẩn, chưa có tiền án tiền sự, VKS cũng đề nghị trong quá trình xét xử Hội đồng xét xử xem xét để giảm nhẹ các mức án cho bị cáo.

Một điểm nổi bật, trong nhóm 34 giám đốc chi nhánh, VKS nhận xét rằng các cựu cán bộ này đều không được hưởng lợi nên không đề nghị buộc phải bồi thường, VKS đề nghị trả lại tiền cho các bị cáo này đã tự nộp trước đó để khắc phục hậu quả. VKS cũng đề nghị phạt các bị cáo này từ 24-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, trong số tiền 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài trái quy định, VKS đề nghị tòa tuyên Hà Văn Thắm và các cựu cán bộ tại hội sở phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền này và trừ số tiền Sơn đã chiếm đoạt.

Riêng Nguyễn Xuân Sơn phải bồi thường số tiền 67 tỷ chiếm đoạt tại Công ty BSC, buộc Sơn bồi thường cho Oceanbank tiền chi lãi ngoài 199 tỷ đồng; bồi thường cho PVN số tiền hơn 49 tỷ đồng tham ô tài sản.

Trước đó, trong phiên toà xét xử, không ít bị cáo nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch của OceanBank đều cho rằng họ không cố ý làm trái quy định, việc thực hiện chi lãi ngoài là do họ buộc phải thực hiện chủ trương và yêu cầu của lãnh đạo ngân hàng.

Nhiều bị cáo không đồng tình với cáo buộc họ phạm tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Trả lời thẩm vấn của luật sư, một số bị cáo cho biết khi lãnh đạo OceanBank có chủ trương chi lãi ngoài thì các giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch không được tham gia bàn bạc, không được có ý kiến. Hơn nữa việc chi lãi suất ngoài hợp đồng diễn ra công khai và nhờ việc thực hiện chủ trương này, toàn hệ thống OceanBank đã có lãi.

Mai An (t/h)