Trong ngày đầu xét xử đại án tham nhũng xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương (Vinashinlines), Giang Kim Đạt nở nụ cười bí hiểm khi hầu tòa.

Ngày 16/2, Tòa án Hà Nội đưa vụ đại án tham nhũng xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương ( Vinashinlines ) ra xét xử theo trình tự sơ thẩm, theo tin tức trên báo VOV.

Được dẫn giải lên phòng xử, trước ống kính phóng viên, Giang Kim Đạt - cựu quyền trưởng phòng kinh doanh của Vinashinlines, nhân vật chủ chốt trong vụ án này, nở nụ cười bí hiểm.

Giang Kim Đạt nở nụ cười bí hiểm trước khi hầu tòa. Ảnh VOV.

Đây không phải là lần đầu tiên cựu quyền trưởng phòng Giang Kim Đạt nở nụ cười trước truyền thông. Phiên tòa diễn ra cuối tháng 1/2017 (phiên tòa bị hoãn do vắng LS và một số người liên quan), trước vành móng ngựa, Giang Kim Đạt cũng nở nụ cười.

Tại phần xét hỏi ngày 16/2, khi VKS công bố xong bản cáo trạng, được chủ tọa cho nêu quan điểm, Giang Kim Đạt bác truy tố. Anh ta không đồng tình quan điểm cáo buộc của cơ quan tiến hành tố tụng là bị cáo đã thống nhất với Trần Văn Liêm – cựu TGĐ Vinashinlines trong hành vi tham ô tài sản. Đạt cho rằng, mình chỉ làm theo lệnh của cấp trên.

Không chỉ Giang Kim Đạt, bị cáo Trần Văn Khương (67 tuổi, nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines) đề nghị HĐXX trả lại sự trong sạch cho mình bởi bản thân ông ta không tham ô, báo Zing news đưa tin.

Theo lời khai của bị cáo Khương, ông ta không nhận số tiền 110.000 USD mà Trần Văn Liêm (62 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines) đưa, chỉ đạo để ngoài sổ sách.

Thấy vậy, HĐXX công bố một số bút lục lời khai của ông ta tại cơ quan điều tra thừa nhận có nhận số tiền trên. Khi đối chất ông ta vẫn nói có nhận 110.000 USD từ Liêm.

Nghe vậy, bị cáo 62 tuổi cười cợt nói không nhận, không biết gì. Trước thái độ khai báo cợt nhả của Trần Văn Khương, HĐXX nhắc nhở: “Bị cáo nghiêm túc trả lời, đừng có cười như thế. Bị cáo không thể cứ nói không biết, không có là được”.

Trước đó, cấp trên của ông ta là Trần Văn Liêm phủ nhận vai trò chủ mưu, chỉ đạo Giang Kim Đạt như quy kết của cơ quan tố tụng. Về số tiền 150.000 USD Đạt đưa, Liêm khai giao 110.000 USD cho Khương để ngoài sổ sách công ty, 40.000 USD còn dùng vào công việc của cơ quan như thưởng, lễ tết và các hoạt động khác, không phải chi tiêu cá nhân.

“Vì không có gì để chứng minh nên bị cáo chịu trách nhiệm về số tiền ấy”, cựu Tổng giám đốc Vinashinlines khai. Cũng trong phần này, Liêm phủ nhận hành vi nhờ Đạt tìm mua một căn hộ chung cư tại dự án Sài Gòn Pearl. Tuy nhiên theo cáo buộc, Đạt nhờ bố đẻ là Giang Văn Hiển lấy tiền gửi giá cước cho thuê tàu mà đối tác nước ngoài gửi về tài khoản của ông Hiển để mua căn nhà trên.

Liêm đưa cho Hiển 10.000 USD tiền đặt cọc, số còn lại ông Hiển lấy trong tài khoản trả nốt tiền, tổng cộng hơn 78.000 USD, tương đương 1,2 tỷ đồng theo thời giá lúc đó.

Ngoài căn nhà trên, Đạt còn mua hộ ông Liêm mảnh đất tại Nha Trang (Khánh Hòa) với giá 911 triệu đồng, ôtô cho vợ của cựu Tổng giám đốc Vinashinlines.

Thế nhưng Liêm lại phủ nhận, cho rằng những lời khai ban đầu của Đạt về mình là hoàn toàn sai bởi ông ta không chỉ đạo, không nhờ thuộc cấp. “Mảnh đất ở Nha Trang, Đạt nói anh em mua chung để sau này đầu tư vào khách sạn”, bị cáo Liêm khai.

Tiếp lời, ông ta cho biết ôtô mua cho vợ là xe đã qua sử dụng, vì thấy nó xinh đẹp, nhỏ nhẹ nên chọn mua, đưa tiền cho Đạt nhập xe hộ. Trước lời khai của bị cáo Liêm, HĐXX nói tại cơ quan điều tra, cha con bị cáo Giang Kim Đạt khai họ lấy tiền hoa hồng mua tàu để mua nhà đất cho bị cáo. Nghe vậy, Liêm nói: “Bố con họ khai thế nào là việc của họ”. Hôm nay 17/2, ĐXX tiếp tục làm việc.

Hiền Minh (Tổng hợp theo báo VOV, Zing news)