(Xây dựng) - Hôm nay 25/8, Tòa án Nhân dân TP.Hải Phòng đã xét xử sơ thẩm đối với 4 bị cáo người Trung Quốc về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet và thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo bị truy tố gồm: Xiong Jie (SN 1979), Lin Wei (SN 1964), Lin Jia Jun (SN 1993), Lin Li Hua (SN 1981), đều mang quốc tịch Trung Quốc.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP.Hải Phòng, thông qua công tác kiểm tra xuất nhập cảnh, Cơ quan Cảnh sát quan điều tra - Công an TP.Hải Phòng phối hợp với các cơ quan chức năng đã phát hiện 4 đối tượng người Trung Quốc đang lưu trú tại khách sạn Lạc Long có hành vi sử dụng thẻ tín dụng giả để chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng trên đã khai nhận, với mục đích chiếm đoạt tài sản của người nước ngoài bằng thẻ tín dụng giả thông qua các ngân hàng Việt Nam, các đối tượng đã sử dụng một số phương tiện như máy tính, thiết bị ghi thông tin thẻ… để làm giả thẻ tín dụng.

Để rút được tiền từ thẻ tín dụng giả, các bị cáo đã tới TP.Hải Phòng ăn nghỉ tại các khách sạn với danh nghĩa là các doanh nhân đang thực hiện các dự án đầu tư, yêu cầu chủ khách sạn lắp đặt đường truyền cáp quang và máy thanh toán thẻ ngân hàng. Đồng thời lợi dụng trình độ công nghệ cao, các bị cáo đã sử dụng hệ thống máy tính, mạng internet và các thiết bị số để lấy thông tin mã số thẻ của các ngân hàng nước ngoài trên mạng Internet, sử dụng máy tính có cài đặt phần mềm MSR ghi thông tin thẻ từ, nạp mã số thẻ vào các phôi thẻ và sử dụng thẻ tín dụng giả quẹt vào các máy thanh toán thẻ của các ngân hàng để rút tiền. Sau khi thành công, các bị cáo đã yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam đến ngân hàng rút tiền mặt để chuyển cho các bị cáo.

Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã thực hiện thành công 195 lần giao dịch tại các ngân hàng, tổng số tiền được rút ra và sử dụng của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam là 3.940.700.700 đồng.

Dự kiến, phiên tòa sẽ xét xử trong hai ngày 25-26/8.

Đại Vũ