(CAO) Trước tình hình cúm gia cầm xuất hiện chủng mới H7N9, Cục Thú y đã chỉ đạo Trung tâm Chẩn đoán thú y trung ương rà soát lại toàn bộ mẫu gia cầm nhập lậu, mẫu gia cầm tại các chợ đã được lấy từ tháng 9-2012 đến nay để tiến hành xét nghiệm bổ sung tìm vi rút cúm A/H7N9.

Phát biểu tại cuộc họp mới đây, ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, dịch cúm gia cầm vừa được phát hiện trên đàn chim trĩ 177 con tại tỉnh Tiền Giang. Bên cạnh đó, đến nay đã có 4.000 con chim yến tại tỉnh Ninh Thuận chết vì cúm A/H5N1. Theo đó, các cơ quan chức năng đã lấy 180 mẫu chim yến sống, 120 mẫu phân và 144 mẫu tổ yến đi xét nghiệm tìm vi rút cúm, nhưng đều cho kết quả âm tính.

Tiêm vắc xin ngăn chặn cúm cho đàn gia cầm

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã cho phép Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mua 40 triệu liều vắc xin cúm gia cầm, với kinh phí hơn 10,4 tỷ đồng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Số lượng vắc xin trên và lượng vắc xin còn lại (khoảng 60-70 triệu liều) cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tiêm phòng của các địa phương.

Ngoài ra, Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) vừa chấp nhận hỗ trợ Việt Nam 50.000 USD để khẩn cấp tiến hành giám sát phát hiện virus cúm A/H7N9 của gà nhập lậu hoặc gia cầm ở 60 chợ, điểm thu gom gia cầm giáp biên giới Trung Quốc. Hiện các khâu chuẩn bị đang được thực hiện và dự kiến vào cuối tháng 4-2013 sẽ tiến hành lấy 7.200 mẫu gia cầm. Các nguyên vật liệu mà FAO hỗ trợ Trung tâm Chẩn đoán thú y trung ương đã đủ để tiến hành xét nghiệm ngay 3.000 mẫu.