Theo Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2017 do Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố về chỉ số thuận lợi kinh doanh năm 2017 (Doing Business), môi trường kinh doanh tại Việt Nam tăng 9 bậc từ 91 lên 82 so với báo cáo năm 2016.

Xep hang moi truong kinh doanh Viet Nam tang 9 bac - Anh 1

Môi trường kinh doanh của Việt Nam đã cải thiện đáng kể, đặc biệt là ở tiêu chí bảo vệ nhà đầu tư nhỏ, tiếp cận điện năng… (Aneh minh họa)

Theo đó, trong 190 quốc gia được đánh giá, Việt Nam xếp hạng 82 với số điểm 63,83 trên thang 100. Như vậy, so với 1 năm trước, Việt nam đã thăng hạng tới 9 bậc (năm 2016, Việt Nam chỉ xếp thứ 91 với điểm số 61,11/100). Trong lần công bố cho năm 2016, WB xếp Việt Nam ở vị trí 90, song do một số điều chỉnh số liệu sau đó, thứ hạng này được chuyển sang 91.

Trong khảo sát năm nay, WB đánh giá các nền kinh tế dựa trên 10 tiêu chí gồm: Thành lập doanh nghiệp; xin cấp phép xây dựng; tiếp cận điện năng; đăng ký tài sản; vay vốn; bảo vệ nhà đầu tư nhỏ; nộp thuế; giao thương quốc tế; thực thi hợp đồng; xử lý khi mất khả năng thanh toán.

Việt Nam đã cải thiện được một số mặt như: Tiếp cận điện năng (tăng 5 bậc lên thứ 96); Tiêu chí bảo vệ nhà đầu tư nhỏ (tăng từ 31 bậc lên thứ 87); nộp thuế (tăng 11 bậc lên thứ 167);Tiêu chí giao thương quốc tế (tăng tới 15 bậc lên thứ 93).

Dù vậy, vẫn có những tiêu chí quan trọng bị sụt giảm thứ hạng, như tiêu chí thành lập doanh nghiệp giảm tới 10 bậc xuống thứ 121 trên bảng xếp hạng. Tiêu chí xin cấp phép xây dựng và vay vốn đều giảm 3 bậc.

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam nằm ở khoảng giữa. Xếp trên là Singapore (2), Malaysia (23) và Thái Lan (46). Singapore sau 10 năm giữ ngôi đầu bảng thì năm nay đã tụt về vị trí thứ 2, nhường vị trí dẫn đầu cho New Zealand với 87 điểm. Theo sau là Đan Mạch, Hong Kong (Trung Quốc) và Hàn Quốc. Các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc hay Ấn Độ đều thăng hạng.

Đáng chú ý, Brunei và Indonesia nằm trong nhóm 10 nước cải thiện nhanh nhất trên thế giới trong bảng xếp hạng năm nay khi Brunei tăng 25 bậc từ 97 lên 72 và Indonesia tăng 15 bậc từ 106 lên 91.

Báo cáo của WB đánh giá các nền kinh tế trên thế giới đều đang thực hiện các cải tổ để giúp việc kinh doanh đơn giản hơn. Tuy nhiên, châu Âu và Trung Á sẽ tiếp tục là khu vực có tỷ lệ các nước cải tổ nhiều nhất. Theo thống kê của WB, 190 nền kinh tế đã thực hiện 283 cải tổ trong một năm qua.

Đây cũng là năm đầu tiên WB đưa vấn đề giới vào 3 trong số 10 tiêu chí nghiên cứu: Thành lập doanh nghiệp, đăng ký tài sản, và thực thi hợp đồng. Báo cáo cho biết các lĩnh vực nêu trên vẫn tốn tại rào cản về giới tính tại một số nền kinh tế trong khu vực. Các nước ngoại lệ gồm Malaysia và Brunei do hai nước này có các quy định thêm cho phụ nữ có gia đình muốn thành lập doanh nghiệp.

Việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đang được Chính phủ rất chú trọng. Hồi cuối tháng 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 19-2016/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016 – 2017, định hướng đến năm 2020.

Tại Nghị quyết này, Chính phủ cũng đã giao nhiệm vụ đến từng cơ quan bộ ngành, địa phương thực hiện các công việc cụ thể để cải thiện tốt nhất môi trường kinh doanh, tạo mọi điều kiện tối đa cho người dân và doanh nghiệp.

Theo mục tiêu Chính phủ đặt ra, đến năm 2020, Việt Nam sẽ có trên 1 triệu doanh nghiệp, phấn đấu các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh đến năm 2017 đạt mức trung bình của nhóm nước ASEAN 4 trên một số chỉ tiêu về năng lực cạnh tranh thuộc nhóm chỉ số nâng cao hiệu quả (theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế Thế giới); mục tiêu đến năm 2020, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh đạt mức trung bình của các nước ASEAN 3 trên một số chỉ tiêu thông lệ quốc tế.

T.Tân