Rượu Can Lộc, kẹo cuđơ là hai loại đặc sản mà du khách khi đến Hà Tĩnh đều muốn dừng chân lại thưởng thức và mua về làm quà. Những ngày này, đến các hiệu cu đơ ở phường Đại Nài, TP.Hà Tĩnh sẽ thấy cảnh người mua, kẻ bán tập nập.

Xep hang dai dang ky cho mua keo cu do Ha Tinh - Anh 1

Tại một số cửa hàng bán kẹo cuđơ lâu đời ở phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh, hàng loạt xe máy, ôtô đỗ trước cửa hàng, hàng chục người xếp hàng chờ đợi, đăng ký tên để được mua bánh, bất chấp cái nắng khá gay gắt.

Xep hang dai dang ky cho mua keo cu do Ha Tinh - Anh 2

Người dân dữ trật tự, chờ đợi để đến lượt mình lấy kẹo. Ảnh NC.

Tấp xe vào cửa hàng kẹo cuđơ Thư Viện (lò sản xuất bánh có từ thời Pháp thuộc). Những ngày này cửa hàng luôn trong tình trạng quá tải, phải huy động hết nhân lực trong gia đình để nấu kẹo phục vụ nhu cầu mua của người dân.

Ông Lê Đình Thái chủ cửa hàng kẹo này chia sẻ: “Cứ vào dịp tết, ngoài 10 thành viên con cháu, dâu rể của gia đình ra chúng tôi phải nhờ thêm một số người nữa để nấu kẹo. Hết ngày nghỉ tết, người đi làm xa quê có nhu cầu mua bánh đi biếu, hay làm quà càng nhiều, nên công nhân của lò kẹo phải làm việc luôn tay”.

Ông Thái cũng cho biết thêm, những ngày này lò sản xuất kẹo của gia đình ông tiêu thụ hết: 1,5 đến 2 tạ lạc nhân, 1 tạ mật mía, 50kg nha mật, hàng nghìn cặp bánh đa mà vẫn không đủ kẹo để cung cấp cho người mua.

Xep hang dai dang ky cho mua keo cu do Ha Tinh - Anh 3

Khách hàng xếp hàng đăng ký danh sách để mua kẹo. Ảnh NC.

Ngoài nguyên liệu lạc, mật, nha thì bánh đa là nguyên liệu không thể thiếu. Chị Nguyễn Thị Thanh (40 tuổi) ở phường Đại Nài, Hà Tĩnh - người cung cấp bánh đa cho các lò kẹo cu đơ chia sẻ: “Những ngày này, các cửa hàng gọi lấy bánh đa rất nhiều thậm chí là quá tải, phải quạt ngày đêm mới đủ bánh để cho các lò nấu. Nhiều lúc người ta gọi nhiều quá, phải từ chối hoặc bảo họ không vội bắc nồi lên sớm, nếu không, khi kẹo đã được mà bánh đa chưa kịp đưa thì xem như nồi kẹo đó sẽ bị hỏng”.

Xep hang dai dang ky cho mua keo cu do Ha Tinh - Anh 4

Chị Nguyễn Thị Thanh những ngày này luôn trong tình trạng quá tải, để cung cấp đủ bánh đa cho các cửa hàng nấu kẹo chị phải ngày đêm quạt. "Những ngày này chị không thể thuê được nhân công để quạt bánh, nên một mình chị làm khá vất". Chị Thanh chia sẻ. Ảnh NC.

Để đáp ứng được nhu cầu của người mua bánh làm quà vào dịp tết, nhiều cửa hàng bánh cuđơ đã bắt đầu bán hàng từ ngày mùng 2 âm lịch. Anh Lương Văn Trí (34 tuổi) khách hàng mua kẹo chia sẻ: “Kẹo cu đơ là đặc sản của quê hương, nên khi về luôn muốn mua một ít làm quà cho đồng nghiệp và bạn bè. Bởi vậy, dù phải đăng ký, chờ đợi khá lâu nhưng tôi vẫn muốn mua được món quà đích thực để mời bạn bè của mình”.

Xep hang dai dang ky cho mua keo cu do Ha Tinh - Anh 5

Bất chấp cái nắng đầu mùa gắt nhưng khách hàng vẫn xếp hàng chờ đợi. Ảnh NC.

Những ngày này lượng khách mua khá đông, để tránh tình trạng chen chúc, mất trật tự cửa hàng ông Thái đã cho khách đăng ký danh sách. Sau khi đăng ký xong, danh sách đó được chuyển cho nhân viên bán hàng và theo tên trong danh sách đã đăng ký nhân viên gói kẹo, đóng vào hộp và gọi khách hàng vào lấy.

Một số hình ảnh được PV ghi lại tại lò kẹo cu đơ Thư Viện

Xep hang dai dang ky cho mua keo cu do Ha Tinh - Anh 6

Xep hang dai dang ky cho mua keo cu do Ha Tinh - Anh 7

Xep hang dai dang ky cho mua keo cu do Ha Tinh - Anh 8

Kẹo cu đơ sau khi làm xong được bày ra ở bàn để chuẩn bị gói. Ảnh NC.

Xep hang dai dang ky cho mua keo cu do Ha Tinh - Anh 9

Nhiều người kiên nhẫn đứng ngoài chờ đợi dưới nắng để mua được kẹo. Ảnh NC.

Xep hang dai dang ky cho mua keo cu do Ha Tinh - Anh 10

Sau một hồi chờ đợi, anh Trí cũng đã mua được kẹo. Ảnh NC.

Xep hang dai dang ky cho mua keo cu do Ha Tinh - Anh 11

Nhiều người chọn cho mình một nơi để ngồi chờ đợi. Ảnh NC.