Đà Nẵng - Chiều 1-12, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Q. Ngũ Hành Sơn nhằm giải quyết vướng mắc, tồn đọng liên quan đến công tác giải tỏa, đền bù các dự án trên địa bàn quận.

Tại buổi làm việc, UBND Q. Ngũ Hành Sơn đã kiến nghị UBND TP nhiều vấn đề liên quan đến công tác giải tỏa, đền bù các dự án trên địa bàn quận cũng như đề nghị dừng gia hạn cấp phép cho doanh nghiệp khai thác cát sông Cổ Cò làm vật liệu san lấp. Theo lãnh đạo UBND Q. Ngũ Hành Sơn, hiện trạng sông Cổ Cò đã có biến động về lòng sông và độ sâu gây tốc độ dòng chảy lớn có nguy cơ gây sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống và tài sản của nhân dân ven bờ. Một số khu tái định cư mới có nguy cơ bị sạt lở đoạn từ Cầu Biện đường Trần Đại Nghĩa đến tận Khu dân cư Đông Trà. Giải pháp cần thực hiện là giám sát việc nạo vét của doanh nghiệp và dừng cấp phép gia hạn khai thác.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn chỉ đạo các đơn vị liên quan giải quyết nhiều kiến nghị, đề xuất của Hội đồng giải phóng mặt bằng Q. Ngũ Hành Sơn. Theo đó, đồng ý về nguyên tắc thực hiện hỗ trợ chênh lệch giá bồi thường nhà cửa, vật kiến trúc đối với các hộ giải tỏa mặt tiền đường Trần Hoành trình lãnh đạo thành phố giải quyết cụ thể. Qua hỗ trợ để hộ giải tỏa sớm bàn giao mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đường Trần Hưng Đạo nối dài. Cũng ở khu vực dự án đường Trần Hoành, trường hợp cơ sở sản xuất hộ ông Lê Văn Trâm được xem xét bố trí đất để doanh nghiệp chuyển cơ sở sản xuất đến địa điểm mới. Vướng mặt bằng trong thi công đường Trần Hưng Đạo nối dài là những hộ dân sử dụng khu đất giải tỏa để trồng rau màu trong nhiều năm qua và hiện nay đang sản xuất phục vụ rau mùa Tết. Do đó, UBND Q. Ngũ Hành Sơn thực hiện thông báo thu hồi mặt bằng sớm gửi đến các hộ sản xuất với quy định trong thời gian 3 tháng và khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp có liên quan hỗ trợ ngừng sản xuất cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đồng ý giải quyết các đề xuất, kiến nghị của Hội đồng giải phóng mặt bằng Q. Ngũ Hành Sơn về hạ cốt nền khu phố chợ Khuê Mỹ, xem xét hỗ trợ HTX Nông nghiệp Hòa Quý đối với công trình trạm bơm điện Hòa Quý 2. Ngoài ra cũng xem xét giải quyết thực hiện di dời giải tỏa trước 7 hộ ở khu vực có nguy cơ sạt lở núi khu vực núi Mộc Sơn thuộc dự án Khu Công viên văn hóa lịch sử Ngũ Hành Sơn.

T.Dũng