Dựa vào năm sinh của một người, các nhà khoa học có thể dự đoán liệu họ có miễn dịch với một chủng virus cúm mới hay không. Đây là triển vọng từ một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học California và Đại học Arizona (Mỹ).

Theo đó, sự tiếp xúc với virus cúm khi còn bé giúp con người chống lại một loạt virus cúm trong suốt cuộc đời.

Cúm là bệnh của loài chim và động vật có vú do siêu vi trùng dạng RNA họ Orthomyxoviridae gây ra. Người mắc cúm thường bị tăng thân nhiệt, ho, mệt mỏi, đau đầu, đau họng, đau nhức bắp thịt khắp cơ thể. Cúm cũng có thể gây viêm phổi và dẫn đến tử vong, chủ yếu là ở trẻ em và người già, hoặc người có hệ miễn dịch yếu.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy một số cá thể động vật có khả năng miễn dịch đối với virus cúm nhưng chưa ghi nhận trường hợp nào miễn dịch với cúm ở loài người. Những người sinh trước năm 1968 thường dễ nhiễm các loại virus cúm khác nhau hơn so với những người sinh ra trong hoặc sau năm đó.

Xem tuoi de chong benh cum - Anh 1

Virus cúm H5N1 nguy hiểm hơn với trẻ em và thanh, thiếu niên. Ảnh: SheKnows

Riêng virus H5N1 và H7N9 đã ảnh hưởng đến hơn 700 triệu người - chủ yếu là người châu Á và Trung Đông. Do mức độ ảnh hưởng lớn nên chúng đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học. Cả hai loại virus này đều có thể truyền từ người sang người (khả năng này không cao). Một khi tồn tại trong cơ thể người, chúng sẽ thích ứng với tình trạng của cư dân và lan truyền thành dịch bệnh.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới kể trên, các nhà khoa học đã rất bất ngờ khi phát hiện dường như virus H5N1 hay H7N9 có ảnh hưởng khác nhau đối với các nhóm tuổi. H5N1 nguy hiểm hơn cho trẻ em và thanh, thiếu niên; trong khi H7N9 ảnh hưởng đến người trưởng thành nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu đã dành nhiều nỗ lực để giải thích hiện tượng này.

Theo Katelyn Gostic - nghiên cứu sinh tại Đại học California Los Angeles, tác giả chính của nghiên cứu, nguyên nhân khiến ảnh hưởng của các virus này không giống nhau nằm ở sự khác nhau về khả năng miễn dịch của hai nhóm tuổi.

Với phát hiện trên, các nhà khoa học có thể dựa vào năm sinh của một người để dự đoán với độ chính xác tương đối cao rằng liệu họ có được miễn dịch với một chủng cúm mới hay không. Kết luận của nghiên cứu này đặt ra một thách thức lớn đối với các mô hình nghiên cứu hiện tại, bởi các chuyên gia vốn tin rằng con người không thể làm gì để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch cúm.

Nghiên cứu này cho thấy, dựa trên các nhóm tuổi, chúng ta có thể dự đoán sự phân bố của bệnh cúm, nhờ đó có thể cung cấp các phương tiện cần thiết để chống lại sự lây lan một cách hiệu quả. Việc dự đoán được thực hiện dựa trên thông tin cá nhân và dữ liệu về hoạt động của virus được thu thập thông qua thống kê hằng năm tại các cơ quan y tế công cộng.

Lê Mai (Theo Science)