Siêu mặt trăng xuất hiện vào tối hôm nay (14/11) là siêu trăng lớn nhất trong gần 70 năm qua và sẽ không xuất hiện trở lại cho đến ngày 25/11/2034. Để chiêm ngưỡng hiện tượng có 1-0-2 này bạn cần lựa chọn những vị trí dễ xem, thuận lợi nhất.

Mặt trăng sẽ ở gần Trái Đất nhất trong vòng 68 năm qua, vào lúc 20h52' (giờ Việt Nam) vào tối nay (ngày 14,11). Vào thời điểm này, trăng tròn sẽ lớn hơn bình thường, với diện tích lớn hơn khoảng 30%, độ sáng cũng lớn hơn khoảng 30%, được giới thiên văn học gọi là siêu mặt trăng.

Tại Việt Nam, bạn có thể chiêm ngưỡng hiện tượng siêu nhiên này hoàn toàn bằng măt thường và xem rõ hơn nếu lựa chọn được một vị trí tốt cùng các dụng cụ hỗ trợ.

Xem siêu trăng 14/11 ở đâu dễ nhất?

Bãi biển dài

Để có cơ hội toàn diện nhìn ngắm siêu mặt trăng dần trồi lên từ phía đường chân trời - bạn hãy chọn ngay cho mình một nơi trên bờ biển. Tại đây, bạn sẽ không lo lắng về việc bị một tòa nhà cao hay ngọn núi nào che khuất mất tầm nhìn.

Công trình mang tính biểu tượng

Để có được những bức hình "để đời", bạn nên chọn một công trình hoặc địa điểm mang tính biểu tượng và nổi tiếng.

Xem sieu trang 14/11 o dau de nhat? - Anh 1

Cần lựa chọn địa điểm xem siêu trăng 14/11 dễ nhất để có thể tận mắt chứng kiến hiện tượng có 1-0-2 này (Ảnh: CNN)

Chỗ tối, tránh xa ánh sáng nhân tạo

Dù là ở bất cứ nơi nào thì bạn nên chọn cho mình 1 chỗ tối, tránh ánh sáng nhân tạo càng nhiều càng tốt. Mắt bạn cần tránh tiếp xúc với ánh sáng trắng trong khoảng 20 phút thì mới có thể hoàn toàn thích nghi và chiêm ngưỡng được toàn cảnh hiện tượng xảy ra.

Trên núi

Giống như biển, việc bạn nhìn ngắm siêu mặt trăng dần dần hiện lên phía sau rặng núi khổng lồ cũng không phải là một ý tưởng tuyệt vời. Bạn nên sử dụng ống nhòm và kính thiên văn nhỏ để nhìn rõ được.

Người Việt có thể ngắm siêu trăng lớn nhất 70 năm qua

Video: VTV

Mai Mai (tổng hợp)