Nhiều người không thích lễ hội Halloween bởi nó mang tính chất kinh dị, thế nhưng ít người biết rằng khi xem những hình ảnh kinh dị cũng mang đến không ít điều lợi, theo Livestrong.

Xem hinh anh kinh di cung co loi - Anh 1

Ảnh minh họa: Shutterstock

Một trải nghiệm tích cực

Ông Glenn Sparks, giáo sư tại Trường truyền thông Lamb Brian tại Đại học Purdue (Mỹ), đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về sức hấp dẫn đằng sau các bộ phim đáng sợ. Ông nói rằng nhiều người trong chúng ta sợ xem phim kinh dị, nhưng xem phim kinh dị là một trải nghiệm tích cực.

Tăng cường sự tự tin

Sparks nói rằng phim đáng sợ giúp người xem chinh phục một cái gì đó đầy thách thức. Một số người có thể cảm thấy tốt hơn sau khi phải đương đầu với những sợ hãi.

Kích thích não hoạt động

Theo ông Sparks, khi xem một bộ phim đáng sợ, hai phần của bộ não được kích hoạt, gồm đồi thị và hạch hạnh nhân. Đồi thị xử lý các thông điệp ban đầu từ cơ thể, và sau đó các hạch hạnh nhân giúp cơ thể xác định liệu sự sợ hãi được miêu tả có phải là mối đe dọa nghiêm trọng. Vì vậy, cho dù chúng ta thích những bộ phim này hay không thích thì bộ não cũng làm việc cùng nhau để phản ứng với những kích thích từ một bộ phim đáng sợ.

Tăng ngưỡng chịu đau

Một nghiên cứu mới đây ở Anh được công bố bởi Hiệp hội Hoàng gia Khoa học Mở cho thấy xem phim khiến người ta sợ hay mang đến cảm xúc khơi dậy kịch tính đều gây nên các cơ chế sinh học thần kinh tương tự làm tăng hoóc môn endorphin - loại hoóc môn phản ánh tăng ngưỡng chịu đau.

Đốt cháy calo

Khi sợ hãi, tuyến thượng thận dâng cao làm tăng tỷ lệ trao đổi chất. Theo Telegraph, một nghiên cứu của Trường đại học Westminster (Anh) cho thấy xem hết một phim đáng sợ giúp cơ thể đốt cháy 200 calo.

Ngọc Lam