Vào chiều các ngày và dịp cuối tuần, các bạn trẻ Sài thành đam mê tốc độ lại rủ nhau ra Suối Tiên để được thử cảm giác đua xe. Môn đua xe địa hình 4 bánh mới chỉ xuất hiện duy nhất ở Việt Nam gần một năm nay nhưng thu hút không ít người đến chơi.

Nhân viên chỉ khách chơi vận hành xe

Thử tài tay đua

Hơn 3h chiều ngày cuối tuần, nhóm bạn Phùng Ngọc Thái Minh Duy từ quận 1 (TP.HCM) ra Suối Tiên để được thử cảm giác đua xe địa hình 4 bánh. Sau khi mua vé cho một lượt đua 10 phút (100.000 đ), Duy và người bạn của mình được các nhân viên hướng dẫn mặc bộ đồ bảo hộ chuyên dụng gồm áo, quần, găng tay và nón bảo hiểm, sau đó lên xe chạy thử 2 vòng ở khu sân tập lái. Sau khi làm quen với xe cũng như cách thức vận hành ngồi lái tập, anh chính thức cho xe bước vào đường đua của riêng mình. Khi từ từ chạy hết vòng đua đầu, trước sự cổ vũ của nhóm bạn, Duy tự tin nhấn ga tăng tốc. Chiếc xe từ từ vượt dần dưới sự điều khiển của người lái, vượt qua những khúc cua, bụi tung mù mịt chẳng khác nào như một đường đua xe địa hình chuyên nghiệp thực sự ở tận trời Âu.

Kết thúc 10 phút đua nhanh chóng, Minh Duy hào hứng cho biết: "Ban đầu mới chạy cũng rất hồi hộp, nhưng khi đã quen xe thì chạy rất sung. Quan trọng là mình được trải qua một cảm giác thật sự thú vị, giống như đang đua xe địa hình thực sự”.

Với anh La Quốc Trung - Đại học sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thì tuần nào anh cũng tranh thủ ra đây chạy để xả tress. Trong chia sẻ: "Lúc trước tôi hay lên mạng xem các clip đua xe địa hình 4 bánh và rất thích, bây giờ tôi chính thức được trải nghiệm cảm giác đường đua thật thú vị. Vào dịp cuối tuần, nếu rảnh tôi lại rủ bạn ra đây đua, chạy mấy vòng vừa để trải nghiệm giác đua xe chuyên nghiệp, vừa xả tress sau những ngày làm việc học hành căng thẳng”. Vừa dứt câu nói, Trung như một vận động viên chuyên nghiệp nổ máy và nhấn ga, chẳng mấy chốc, xe anh đã mất hút rồi vượt qua 2, 3, 4 vòng đua. Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Duy Chỉnh – quản lý khu đua xe giải trí thì "Nên chọn lúc trời mưa để chơi môn thể thao này, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm lý thú”.

Được biết môn thể thao này ra đời bởi sự đầu tư của ông Hubert Nacken, một vận động viên đua xe chuyên nghiệp người Đức. Sau ba năm xây dựng, đường đua theo sơ đồ tại Suối Tiên đã hoàn thành và đi vào hoạt động, đón nhận những bạn trẻ yêu thích sự mạo hiểm và muốn trải nghiệm cảm giác mới lạ trên đường đua cùng loại xe bốn bánh hết sức độc đáo với thông số kỹ thuật: dung tích 300cc và có 4 số (L – leo dốc, H – đường bằng, N – số 0, R– số lùi). Hệ thống phanh cơ bản giống như chiếc xe tay ga thông thường nhưng có thêm phanh chân. Đặc biệt, xe có bộ phận giảm sóc và ga. Bộ phận giảm sóc được bố trí độc lập, mỗi bánh trước có một bộ giảm sóc, còn hai bánh sau có chung một bộ giảm sóc ở chính giữa. Bộ phận ga được thiết kế với nút nhấn ga phía tay cầm bên phải, giúp người điều khiển tránh được tình huống tăng ga đột ngột khi lo sợ hay hốt hoảng.

Nhân viên biểu diễn xe ở khu vực tập cho khách xem

Nơi lý tưởng cho những tay đua đích thực

Đến với khu đua xe này, người chơi sẽ được tham gia trải nghiệm trên tất cả các loại xe đua (GoKart, Quad người lớn, Quad trẻ em từ 6 tuổi ). Anh Nguyễn Duy Chỉnh cho biết: "ATV (viết tắt của từ All – terrain vehicle), còn có tên gọi thông thường là xe Quad. Quad là tên của một chiếc xe moto bốn bánh, sử dụng vỏ xe mềm và được biết đến bởi khả năng chạy trên mọi địa hình như leo đồi núi, đầm lầy hoặc sông suối. Một chiếc Quad có cấu trúc gần giống như một chiếc xe hơi nhưng lại được điểu khiển như xe moto. Còn dòng xe Kart là dạng xe trần có bốn bánh (ngoài ra còn được gọi là go-kart hoặc gearbox/shifter kart tùy thuộc vào thiết kế). Loại xe này thường được chạy trên những mô hình đường đua thu nhỏ. Sự khác biệt giữa các loại xe Kart là sự chênh lệch về tốc độ của chúng, có loại (được gọi là Super Kart) có thể chạy đến 260km/ giờ trong khi loại xe Go-Kart thường được qui định sử dụng cho việc chạy giải trí đơn thuần với khả năng chạy đến 80 km/ giờ. Chạy xe Kart được coi là bước đệm cho các loại đua xe nhanh khác của môn thể thao đua xe này.

Mặc dù môn thể thao ATV rất nổi tiếng tại nhiều nước nhưng ở Việt Nam vẫn chưa nhiều người biết đến. Tại Khu Du lịch Suối Tiên, Vinaracing lần đầu tiên đem đến cho người chơi cơ hội trải nghiệm cảm giác đua xe ATV chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam với tổng số lượng là 28 chiếc xe và 3 loại đường chạy khác nhau: Đường đua trẻ em, Đường đua người lớn và Đường chạy địa hình. Đường đua cũng được thiết kế đặc biệt, bảo đảm an toàn khi người chạy tông xe vào tường hay bị va đập.

Mặc dù môn thể thao ATV rất nổi tiếng tại nhiều nước nhưng tại Việt Nam vẫn chưa nhiều người biết đến. Môn thể thao này ra đời bởi sự đầu tư của ông Hubert Nacken, một vận động viên đua xe chuyên nghiệp người Đức. Sau ba năm xây dựng, đường đua theo sơ đồ tại Suối Tiên đã hoàn thành và đi vào hoạt động từ ngày 15 - 12 -2012.

Thanh Hải