Cứ vào buổi sáng hay chiều rảnh rỗi, đàn ông, thanh niên Đức Thắng lại í ới gọi nhau cột giỏ, vợt đựng ngang lưng rồi xách nơm ra sông, ngòi, lạch... để chụp bắt cá mưu sinh.

Xem dan xu Quang bat ca bang nom tre mua mua lu - Anh 1

Thời điểm này ở Quảng Ngãi bắt đầu vào mùa mưa, là lúc thuận lợi để đi đánh bắt cá đồng của người dân ở Đức Thắng (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) và các vùng quê lân cận. Cùng với các hình thức thả lưới, giăng câu, cất vó....người dân ở đây còn duy trì hình thức đánh bắt cá tập thể bằng nơm tre khá độc đáo.

Xem dan xu Quang bat ca bang nom tre mua mua lu - Anh 2

Cứ vào buổi sáng hay chiều rảnh rỗi, đàn ông, thanh niên Đức Thắng lại í ới gọi nhau cột giỏ, vợt đựng ngang lưng rồi xách nơm ra sông, ngòi, lạch... trong vùng để chụp bắt cá.

Xem dan xu Quang bat ca bang nom tre mua mua lu - Anh 3

"Hôm nào ít thì cũng 15-20 người, còn nhiều thì lên đến 30 người đi cùng. Và tham gia bắt không chỉ cánh thanh niên trai trẻ mà còn có nhiều người 50-60 tuổi đi cùng", anh Nguyễn Văn Hải (34 tuổi) cho biết.

Xem dan xu Quang bat ca bang nom tre mua mua lu - Anh 4

Theo giải thích của người dân Đức Thắng, đi chụp nơm càng đông càng tốt bởi lẽ nước sẽ bị khuấy đục nên cá sẽ không thấy bóng người để tránh; đồng thời cá hoảng sợ nên chạy lung tung... dẫn đến bắt được nhiều hơn.

Xem dan xu Quang bat ca bang nom tre mua mua lu - Anh 5

Việc đi chụp cá tập thể bằng nơm thường chỉ kéo dài trong thời gian từ 2-3 giờ là nghỉ. Cá bắt được đủ loại, như cá tràu (cá quả), cá sặc, rô... tuy nhiên nhiều nhất là cá gáy, với số lượng có hôm trúng mánh được 3-5 kg/người/buổi, ít thì cũng được 2 kg/người.

Xem dan xu Quang bat ca bang nom tre mua mua lu - Anh 6

"Phần lớn cá đánh bắt được chủ yếu là mang về để chế biến làm thức ăn cho gia đình hay cho người thân. Tuy nhiên không ít khi bắt được nhiều thì sẽ được đem bán", ông Lê Tân (46 tuổi) tiết lộ.