Một loại “rau rừng” thuộc họ nhà tre, nứa chỉ xuất hiện nhiều vào mùa xuân cũng cựa mình nhú lên khỏi mặt đất, đó là chính cây măng đắng.

Xem dan mien Tay xu Nghe vao rung nhat loc mua mua - Anh 1

Măng đắng được ví như lộc của rừng, là nguồn thu nhập ngoài nương rẫy, ruộng vườn của bà con nơi miền Tây xứ Nghệ. Theo kinh nghiệm của đồng bào, măng đắng ngon nhất được hái trước khi có tiếng sấm rền, những búp măng vẫn còn ẩn trong lớp đất hay vừa mới vươn mình ra đón nắng.

Xem dan mien Tay xu Nghe vao rung nhat loc mua mua - Anh 2

Măng đắng có nhiều loại, có loại to phải đào sâu trong lòng đất mới lấy được. Còn loại nhỏ, vào ngày mưa thường nhú lên tầm 10 -15cm, vì là măng non nên rất ngon, ngọt. Vào mùa, măng được bán với giá từ 10 – 15 nghìn đồng/kg.

Xem dan mien Tay xu Nghe vao rung nhat loc mua mua - Anh 3

Sau khi măng được hái về, trước khi chế biến phải đem tách những lớp vỏ bên ngoài.

Xem dan mien Tay xu Nghe vao rung nhat loc mua mua - Anh 4

Đến khi chỉ còn lại những mầm trắng nõn bên trong, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc sơ qua với một chút muối để giảm độ đắng.

Xem dan mien Tay xu Nghe vao rung nhat loc mua mua - Anh 5

Măng có rất nhiều cách để chế biến, nhưng đơn giản nhất là món măng luộc. Nếu những người lần đầu ăn sẽ cảm thấy đắng chát, nhưng sau mỗi lần ăn vị đắng chát sẽ giảm dần, chưa nói còn cảm nhận được cả vị ngọt rất dễ gây "nghiện".

Xem dan mien Tay xu Nghe vao rung nhat loc mua mua - Anh 6

Ngoài ra món măng đắng xào cũng là món được nhiều người sành ẩm thực ưa thích. Sau khi luộc, măng được tước nhỏ để xào cùng với lá lốt, tạo nên hương vị rất riêng.

Xem dan mien Tay xu Nghe vao rung nhat loc mua mua - Anh 7

Măng đắng là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của bà con vùng cao xứ Nghệ. Tuy nhiên, cũng theo kinh nghiệm cho thấy đây là món ăn mà những người có bệnh đau dạ dày nên hạn chế dù lỡ "nghiện".