(PL&XH) - Qua phản ánh của người dân về việc một số xe taxi của hãng Hoàn Kiếm Group lưu thông trên đường không có biển hiệu “taxi” trên nóc xe cũng như không đồng nhất về số điện thoại hai bên sườn và đằng sau xe.

PV đã liên hệ đến văn phòng của hãng taxi Hoàn Kiếm Group tại 352 đường Giải Phóng. Theo đại diện của hãng taxi thì, do Cty mới mua và sáp nhập lại của đơn vị cũ nên vẫn chưa kịp chuyển đổi “mào taxi”. Đại diện này cũng cho rằng, Cty hiện đang triển khai sửa lại theo đúng quy định của pháp luật trong vận tải đường bộ và phải đến trung tuần tháng 5 mới có thể xử lý được hết. Được biết, số lượng xe taxi hãng Hoàn Kiếm Group hiện hoạt động trên địa bàn Hà Nội đang là hơn 100 chiếc.

Theo Điều 6.2, chương II của Nghị định số 93/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Nghị định 91/2009/NĐ-CP ngày 21-10-2009 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thì việc “kinh doanh vận tải bằng xe taxi có hộp đèn với chữ “taxi” gắn trên nóc xe; hộp đèn phải được bật sáng khi xe không có khách và tắt khi trên xe có khách”. Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm này là từ 2 – 3 triệu đồng, tùy vào từng mức độ vi phạm. Quy định xử phạt này được ghi khá cụ thể tại Điều 31.2.d , mục 5, chương II của Nghị định 71/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 34/2010/NĐ-CP ngày 2-4-2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Một số xe của hãng taxi Hoàn Kiếm Group không hề có “mào taxi” ...

Đáng nói, lực lượng thanh tra giao thông liên tục ra quân kiểm tra tại các khu vực bến xe, BV,... để giám sát và hạn chế tình trạng vi phạm của taxi “dù” cũng như việc bắt trả khách không đúng quy định nhưng họ lại “bỏ lọt” một vi phạm cơ bản như vậy. Quả là một điều khó hiểu (?).

Để đồng hành cùng bạn đọc, báo PL&XH rất mong tiếp tục nhận được những thông tin phản ánh và góp ý thông qua hòm thư bvntieudung@phapluatxahoi.vn

Theo ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch hiệp hội vận tải Hà Nội, biển hiệu trên nóc taxi bắt buộc phải có chữ “taxi”, nếu đơn vị nào không có là vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ. Đồng thời, số điện thoại hai bên sườn và đằng sau xe phải đồng nhất và được đăng ký với Sở GTVT.

Nguyễn Tuấn