Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa đến biên giới với láng giềng Iraq một số lượng lớn xe tăng, xe bọc thép và binh lính nhằm đối phó với tình hình xung đột đang ngày càng gia tăng ở quốc gia Trung Đông này.

Xe tang Tho Nhi Ky ram rap tien ve bien gioi Iraq - Anh 1

Ảnh: AFP

Kênh truyền hình NTV chiều ngày 1/11 dẫn một nguồn tin quân sự trong chính quyền Ankara cho biết, một số lượng lớn xe tăng, xe bọc thép và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến đến khu vực tỉnh Sırnak, phía đông Thổ Nhĩ Kỳ, giáp biên giới với nước láng giềng Iraq.

Động thái quân sự của Ankara diễn ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ý định tăng sự hiện diện quân sự của nước này trên biên giới với Iraq.

Theo người đứng đầu nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ, nếu lực lượng dân quân bán vũ trang Shia mở rộng chiến dịch khủng bố ở thành phố Tal Afar, tây bắc Iraq, nơi tập chung chủ yếu người Turkmen Iraq sinh sống, Ankara sẽ phải “đưa ra một câu trả lời đầy đủ”.

Giới chức Mỹ thì bày tỏ quan ngại về sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong các hoạt động quân sự ở Iraq, đồng thời nhấn mạnh rằng Ankara chỉ có thể hành động với sự cho phép của chính phủ Iraq.

Tùng Dương