Nhiều trang tin Arab dẫn lời đại diện Quân đội Tự do Syria (FSA) cho biết, sau khi tàu chiến của Moscow tới Syria, xe tăng Nga cũng đã tiến vào nước này.

(ĐVO) Trang tin Now Lebanon dẫn lời của ông Maher Noaimeh, thành viên Hội đồng quân sự tạm thời của FSA, cho biết các xe tăng Nga đã tiến vào Syria nhằm hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. "Xe tăng của Nga đã đến cảng Latakia", ông Maher Noaimeh nói với kênh truyền hình Al-Arabiya. Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng.

Trước đó, các nguồn tin của Nga cũng đã đưa tin, Moscow đang giửi một số tàu chiến của họ đến vùng biển của Syria trong một động thái nhằm ngăn chặn bất kỳ một cuộc tấn công nào của NATO vào quốc gia này. (>> chi tiết )

Nga đang tỏ rõ quyết tâm bảo vệ Syria. Ảnh minh họa.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin mới đây cũng đã cảnh báo phương Tây không được sử dụng bất kỳ hành động can thiệp nào chống lại chính quyền Syria.

Hôm 15/11, Nga tuyên bố sẽ không dừng cung cấp vũ khí cho Syria theo hợp đồng đã ký kết, gồm việc cung cấp 36 hệ thống tổ hợp phòng không Pantsir-S1, Buk-M2E, các hệ thống tên lửa chống tàu Bastion, và hiện đại hóa tất cả các xe tăng chiến đấu T-72 cũng như máy bay chiến đấu MiG-29 cho Syria.

Sau khi rút ra bài học kinh nghiệm trong sự sụp đổ của chính quyền Gaddafi ở Lybia, Nga thấy cần phải bảo vệ Syria để bảo vệ lợi ích của nước này ở khu vực. Hiện tại, Nga và Syria đang có thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá lên đến 3,5 tỷ USD.

Trong khi đó, Mỹ và phương Tây cũng đang ra sức gây sức ép với chính quyền của Tổng thống Assad nhưng chưa mạnh tay như từng làm với Lybia. Ba nước châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức đang thúc đẩy một nghị quyết Liên Hợp Quốc nhằm lên án Syria vi phạm nhân quyền bên cạnh những trừng phạt về kinh tế. Còn Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khẳng định “một lực lượng đối lập có quyết tâm, được vũ trang tốt và hỗ trợ tài chính” sẽ khơi mào nội chiến tại Syria.

>> Nga gửi tàu chiến đến bảo vệ Syria
>> Nga cam kết cung cấp vũ khí hiện đại cho Syria
>> Canh bạc của Nga ở Syria

Phạm Thái (theo Now Lebanon)