Tình trạng mời gọi, chèo kéo, chào giá tranh giành khách... là tình huống mà bất cứ người nào cũng phải gặp một lần khi đứng đợi tại các điểm chờ xe bus. Nhiều người tỏ ra khó chịu trước sự mời gọi nhiệt tình quá mức mang tính vô duyên, không ít người tỏ ra hoảng sợ trước hành động bám riết tư vấn mua hàng với giá siêu rẻ đến từ những kẻ lừa đảo mang mác xe ôm.

Xe om 'bua vay' diem cho xe bus - Anh 1

Ảnh minh họa từ internet.

Qua một thời gian ngắn khảo sát trên địa bàn quận Cầu Giấy, một điều dễ dàng nhìn thấy đó là hình ảnh những người hành nghề xe ôm tụm đôi, tụm ba, kẻ đứng, người ngồi với đủ các tư thế... lấn át xung quanh những điểm chờ xe bus. Những câu hỏi như “Anh đi đâu tôi chở rẻ cho tội gì mà đi xe bus” là những ca từ quen thuộc với nhiều người đứng đợi xe bus. Đặc biệt cứ mỗi khi có những tuyến xe bus từ ngoại thành, nơi có nhiều người sử dụng dịch vụ thì hoạt động tranh giành, giật đuổi khách giữa cánh xe ôm với nhau trở lên rất nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Diện tích của các điểm chờ dành cho xe bus rất hạn hẹp, chỉ khoảng 1-2 mét vuông, nên xe ôm cũng có “luật” với nhau về địa điểm hành nghề. Khi phóng viên hỏi một lái xe ôm tại điểm bus trước cổng Học viện Hành chính Quốc gia tại sao không ra những điểm trung chuyển lớn cho nhiều khách thì người này cho biết ai có chỗ nấy đã có quy định rồi, qua những điểm đó người ở đó cũng phải đóng tiền giữ chỗ sao họ cho mình tham gia được. Qua lời chia sẻ có thể thấy rõ nếu không quen biết thì cũng phải đóng tiền hàng tháng, hễ có người mới đến thì nhất định sẽ có tình trạng “ma mới bắt nạt ma cũ” hòng giữ khách tránh kẻ mới cướp mất miếng cơm, manh áo của của họ.

Bên cạnh những lời mời gọi vô duyên, mới đây tại rất nhiều điểm bus đã xuất hiện rất nhiều các chiêu trò lừa đảo mới với những người nhẹ dạ, cả tin. Nhiều gã xe ôm lợi dụng những hành khách không hiểu rõ về đường đi, đã tự vẽ ra những con đường vòng để gia tăng cây số hòng gia tăng phí chở. Hoặc có không ít những người thì thầm to nhỏ với khách “cháu có mua điện thoại không chú nhặt được chú bán rẻ cho”. Hình thức lừa đảo này hòng lợi dụng sự tin tưởng, nhẹ dạ của một số người để thực hiện những chiêu trò lừa gạt trắng trợn.

Thiết nghĩ, với hình thức giao thông còn nhiều hạn chế như ở Việt Nam thì đội ngũ xe ôm vẫn rất cần thiết, vả lại đây cũng là kế sinh nhai của nhiều người lao động chân chính. Tuy nhiên, những hành vi lừa đảo của một bộ phận tài xế xe ôm đang làm cho hành khách hoảng sợ. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần có biện pháp răn đe, quan tâm để giải quyết, dẹp bỏ tình trạng trên.

Nguyễn Bình