Vào khoảng 15h ngày 10/3 trên đường cao tốc Kiev-Kharkov một tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra khi đoàn xe bọc thép của Ukraine mới mua từ Anh được vận chuyển ra chiến trường miền Đông, 1 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, trong khi hai chiếc xe bọc thép Saxon bị hư hỏng nặng.

Xe boc thep cua Ukraine, chua ra tran da lam chet linh - Anh 1

Xe bọc thép Saxon lúc vừa được đưa về Ukraine từ Anh

Có thể bạn quan tâm

Nguồn tin ban đầu cho biết, một trong những chiếc xe bọc thép trong đoàn xe bọc thép của Ukraine đang tiến về miền Đông Ukraine đã bị mất lái trước khi đâm vào xe khác trong đoàn.

Xe bọc thép Saxon mới được đưa vào phục vụ trong quân đội Ukraine hồi tháng 2 vừa qua. Trước đó, các xe bọc thép đã được bảo dưỡng và vận hành thử nghiệm.

Quân đội Ukraine đã phải trả tiền cho mỗi chiếc xe bọc thép đến từ nước Anh là 50.000 USD, chính quyền Kiev hy vọng những xe bọc thép mới này sẽ thúc đẩy "lớn lao" nền quốc phòng của nước này. Tuy nhiên, thực tế lại khác hẳn khi mà những chiếc xe bọc thép của Ukraine mới này thay vì bảo vệ sinh mạng binh sĩ, thì lại khiến một lính Ukraine tử trận khi mà xe còn chưa đặt chân tới tiền tuyến.

Clip từ hiện trường vụ tai nạn của đoàn xe bọc thép Ukraine

Nói về những chiếc xe bọc thép Saxon , ông Richard Dannatt cựu Tổng tham mưu trưởng của quân đội Hoàng gia Anh từ năm 2006 đến 2009 chỉ thốt lên câu ngắn ngủn là "vô dụng".

Nhiều chuyên gia quân sự khác thì "lịch sự" hơn, như Thomas Newdick trên web "Chiến tranh buồn chán" thì lại nhắc lại ký ức của ông về một chiếc "xe bọc thép kinh khủng" và ông cũng nhấn mạnh rằng Saxon cực kỳ để bị tổn thương trong chiến đấu hiện đại.

Giữa tháng 2 vừa qua, Bộ Quốc phòng Anh vừa xác nhận một công ty tư nhân nước này đã bàn giao 20 chiếc xe bọc thép Saxon cho quân đội Ukraine. 55 chiếc khác cũng sẽ được bàn giao trong thời gian tới.

Nếu được đưa vào sử dụng, có lẽ những sự việc bi thảm tương tự lại tiếp diễn với quân đội Ukraine khi sử dụng xe bọc thép mà quân đội Anh, đã loại bỏ cách đây vài năm.

Xe bọc thép Saxon hiện đang được biên chế trong quân đội nhiều nước, như Oman, Bahrain, Malaysia và Nigeria.

Thiên Hà (theo RIA)