Theo một nguồn tin quân sự, Bộ Quốc phòng Nga đang cân nhắc trang bị cho phiên bản nâng cấp của xe bọc thép chở quân (APC) BTR-82 mô-đun chiến đấu AU-220M với súng 57mm thay cho loại chỉ có 30mm như hiện nay.

Nhiệm vụ hàng đầu của APC là đưa quân ra chiến trường nhưng việc có hỏa lực mạnh cũng là điều vô cùng cần thiết.

Theo chuyên gia quân sự Sergei Suvorov, việc trang bị cho BTR-82 mô-đun chiến đấu điều khiển từ xa AU-220M với súng 57mm có thể đạt được nhiều mục đích cùng lúc. Thứ nhất là nó sẽ tăng cường hỏa lực cho chiếc APC này.

Súng 57mm có sức công phá lớn hơn loại 2A72 30mm của phiên bản cũ nhưng lại nhẹ hơn pháo chính của xe chiến đấu bộ binh BMP-3. Với tốc độ bắn 120 viên/phút, nó có thể là mối nguy hiểm với các phương tiện bọc thép dày, hoặc thậm chí là cả xe tăng.

Xe boc thep cho quan BTR-82 Nga tieu diet duoc ca xe tang - Anh 1

Xe chiến bọc thép chở quân BTR-82 của Nga

Ngoài ra, tính năng điều khiển từ xa của mô-đun chiến đấu AU-220M cũng tạo ra nhiều không gian cho khoang lái. Việc nạp đạn cho hệ thống mô-đun này giờ an toàn hơn do cơ chế nạp đạn đã được đưa ra bên ngoài nên việc đạn nổ sẽ không ảnh hưởng gì đến binh lính trong xe.

Hơn 1.000 chiếc xe bọc thép chở quân BTR-82 đang được biên chế trong quân đội Nga. Ngoài phục vụ trong các lữ đoàn bộ binh, BTR-82 còn xuất hiện trong các đơn vị do thám của lực lượng lính thủy đánh bộ và đặc nhiệm Nga.