Các kiến trúc sư tới từ Mexico đã chứng minh cho Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump thấy kế hoạch xây bức tường ngăn giữa Mỹ và Mexico là việc làm bất khả thi.

Xay tuong ngan My va Mexico: Ke hoach khong tuong cua ong Trump - Anh 1

Xay tuong ngan My va Mexico: Ke hoach khong tuong cua ong Trump - Anh 2

Xay tuong ngan My va Mexico: Ke hoach khong tuong cua ong Trump - Anh 3

"Bức tường nhà tù" khó thành hiện thực vì nhiều lý do

Trong chiến dịch tranh cử của mình, tỉ phú Trump từng tuyên bố nếu thắng cử ông sẽ cho xây dựng bức tường khổng lồ dài tới hơn 3.000 km trên đường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Mục đích của ông nhằm ngăn chặn việc người Mexico vượt biên sang Mỹ.

Nhằm phản đối ông Trump và chứng minh xây dựng bức tường này là việc bất khả thi, Estudio 3.14 - một công ty thiết kế của Mexico có trụ sở tại Guadalajara đã chỉ ra những điều bất hợp lý của kế hoạch này.

Ông Trump từng khẳng định dù chỉ là bức tường ngăn cách nhưng sẽ là tác phẩm “tuyệt đẹp” nên nhóm Estudio 3.14 “tưởng tượng” ra nó sẽ có màu hồng và trải dài hơn 3.000 km từ bờ biển Thái Bình Dương tới vịnh Mexico, ngăn cách giữa vùng tây nam nước Mỹ với khu vực phía bắc Mexico. Nhóm tạm gọi công trình này với cái tên “bức tường nhà tù”!

Xay tuong ngan My va Mexico: Ke hoach khong tuong cua ong Trump - Anh 4

Xay tuong ngan My va Mexico: Ke hoach khong tuong cua ong Trump - Anh 5

Bức tường sẽ có trung tâm mùa sắm, nhà máy và nhà tù!

Norberto Miranda, đại diện của Estudio 3.14 khẳng định với tờ Business Insider rằng, nếu Mỹ tìm mọi cách xây dựng bức tường sẽ chỉ làm ảnh hưởng tới quan hệ với Mexico. Bên cạnh đó, những dãy núi dọc biên giới 2 nước cũng khiến việc xây dựng bức tường gặp vô vàn khó khăn.

Cũng theo “tưởng tượng” của công ty Estudio 3.14, bức tường khổng lồ này đủ lớn để xây dựng một nhà tù với sức chứa 11 triệu người và khu mua sắm trong đó. Ngoài ra, còn có một nhà máy cho các tù nhân làm việc để duy tu, bảo dưỡng cho bức tường!

Ước tính để thực hiện kế hoạch của ông Trump, nước Mỹ sẽ phải bỏ ra số tiền khổng lồ từ 15 tới 25 tỉ USD. Ngoài ra chi phí bảo dưỡng bức tường cùng với việc triển khai 21.000 đặc vụ và nhân viên tuần tra biên giới sẽ khiến Washington tốn thêm 2,1 tỉ USD mỗi năm. Tổng thống Mexico Enrique Penã Nieto từng khẳng định nước này sẽ không hỗ trợ cho Mỹ về kinh tế trong “siêu dự án” này.

Minh Quang (Business Insider)