Hàng loạt điểm trường mầm được xây dựng khang trang, lắp đặt đầy đủ đèn thắp sáng và quạt nhưng vì cả năm chỉ để ngắm vì không có kinh phí đấu nối điện. Do vậy cả cô và trò chịu cảnh nóng bức, thiếu ánh sáng.

Xay truong khang trang nhung ca nam khong co tien keo dien: Co tro chiu tran - Anh 1

Điểm trường mầm non Mang Krin rộng rãi và sạch sẽ, được trang bị nhiều đồ dùng vui chơi, học tập và bàn ghế đúng quy cách.

Tại huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi), hàng loạt điểm trường mầm được xây dựng khá trang trang, lắp đặt đầy đủ hệ thống điện thắp sáng và quạt nhưng vì không có kinh phí đấu nối điện nên cả cô và trẻ chịu cảnh nóng bức, thiếu ánh sáng.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, điểm trường mầm non Mang Krin thuộc xã Sơn Bua được xây dựng khá kiên cố, rộng rãi và sạch sẽ. Bên trong được trang bị nhiều đồ dùng vui chơi, học tập và bàn ghế đúng quy cách.

Để các cháu có điều kiện vui chơi, học tập tốt hơn, cơ quan chức năng còn đầu tư lắp đặt hệ thống đèn tuýp, quạt gắn tường, quạt trần.

Tuy nhiên, gần 1 năm qua, cô giáo phụ trách và 18 cháu theo học phải chịu cảnh nóng bức vào mùa hè và thiếu ánh sáng vào mùa đông.

Xay truong khang trang nhung ca nam khong co tien keo dien: Co tro chiu tran - Anh 2

Phòng học có cả hệ thống điện thắp sáng và quạt nhưng chỉ để “ngắm”

Nhin lên bóng đèn tuýp và quạt, cô Nguyễn Thị Sen nói: “Mấy thứ này chỉ để cô và cháu cùng “ngắm” thôi chứ chả có tác dụng gì cả. Nhiều lần đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp nhưng không hiểu sao đến giờ điểm trường này vẫn chưa được đấu nối điện. Mùa này, nóng như lửa đốt nên cháu nào cũng đổ mồ hôi nhễ nhại, trông thương lắm!”.

Trong khi cô và cháu ngóng chờ nguồn điện được bắt vào phòng học thì đường dây điện chạy sát đó, chỉ cách điểm trường chừng vài mét.

Xay truong khang trang nhung ca nam khong co tien keo dien: Co tro chiu tran - Anh 3

Đường dây điện chỉ cách vài mét nhưng, cô và cháu ở điểm trường mầm non Mang Krin vẫn “đói” điện.

Giải thích về thực trạng trớ trêu này, ông Lê Hoài Thạnh, Trưởng phòng GD huyện Sơn Tây, cho rằng thực trạng này không có gì là lạ đối với ở các điểm trường lẻ nằm ở các xã vùng cao trong huyện.

Theo ông Thanh, thực hiện đề án phổ cập mẫu giáo 5 tuổi của tỉnh, thời gian qua, huyện đã xây dựng, đưa vào sử dụng 19 điểm trường mầm non với tổng kinh phí 9,5 tỉ đồng.

Ngoài việc xây dựng cơ bản, các điểm trường còn được trang bị hệ thống điện thắp sáng và quạt. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có kinh phí để đấu nối.

Xay truong khang trang nhung ca nam khong co tien keo dien: Co tro chiu tran - Anh 4

Mồ hôi nhễ nhại trên khuôn mặt trẻ thơ ở điểm trường mầm non Mang Krin - Ảnh: Hiển Cừ

“Toàn huyện vẫn còn 50 điểm trường nằm trong tình cảnh như vậy. Nếu đấu nối nguồn điện, một điểm trường tốn 5 triệu đồng, chưa kể nhân lực bảo trì, tiền điện hàng tháng. Đây là nguồn kinh phí quá lớn, nằm ngoài khả năng của phòng nên chúng tôi đã báo cáo với huyện có hướng giải quyết bất cập này”, ông Thạnh nói.

Hiển Cừ