(Baonghean) - Vài năm gần đây, vào giờ tan tầm, giao thông nội đô thành phố Vinh xuất hiện tắc nghẽn cục bộ, nhiều đoạn đường tắc nghẽn kéo dài... Tình trạng đó có xu hướng tăng trước cổng trường học. Và một phần lỗi thuộc về các phụ huynh.

Hiện phụ huynh đưa đón con em đi học bằng ô tô cá nhân ngày càng tăng. Vào giờ tan trường, ô tô, xe máy nối đuôi nhau đỗ dưới lòng đường, lề đường, thậm chí có phụ huynh còn đỗ choán trước cổng trường vào những hôm mưa, lạnh...

Tắc nghẽn cục bộ tại cổng trường gần các nút giao thông chính như ở Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, nhà trẻ Hoa Sen trên trục đường Lê Hồng Phong - phường Hưng Bình; Trường THCS Đặng Thai Mai trên đường Lê Hoàn - phường Hưng Phúc... xảy ra khá thường xuyên.

Đặc biệt là trước các cổng trường mẫu giáo, tiểu học trên địa bàn thành phố nơi phần lớn con trẻ sự ùn tắc, lộn xộn của phương tiện đưa đón tiềm ẩn mất an toàn giao thông cao.

Thống kê sơ bộ, trên địa bàn thành phố Vinh, trung bình mỗi trường có khoảng 500 - 700 học sinh; thậm chí có những trường trên 1.000 học sinh. Như vậy, số phụ huynh phải đi bằng phương tiện cá nhân vào giờ học sinh đến lớp hoặc tan trường cũng tương đương, nên khu vực trước cổng trường thường xuyên ùn tắc là điều khó tránh khỏi.

Phần lớn các trường không có khuôn viên đỗ xe cho phụ huynh, người nhà đưa đón, nên phụ huynh phải dừng, đậu xe bên ngoài cổng trường để dắt con vào trường, hoặc đợi đón con khi tan học.

Đã có phụ huynh tranh giành các vị trí gần cổng trường, đậu xe lộn xộn, tạt ngang tạt dọc khiến tình hình giao thông trở nên hỗn loạn vào giờ tan trường. Hàng quà rong di động trước cổng trường cũng góp phần tăng thêm cảnh lộn xộn, kém mỹ quan và mất an toàn giao thông...

Con trẻ nghĩ gì với những khẩu hiệu "Không đỗ xe trước cổng trường" trong khi bố mẹ chúng vẫn thản nhiên làm việc đó. Và những khẩu hiệu về an toàn giao thông treo trước cổng trường trong khi số đông không chấp hành đã hóa ra phản cảm!

Theo Luật Giao thông đường bộ, việc dừng, đậu xe không đúng nơi quy định sẽ bị phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng, trong quá trình dừng, đậu xe trái quy định mà gây ra tình trạng ùn tắc giao thông có thể bị phạt 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng. Tuy nhiên, lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự cũng chỉ mới dừng lại ở mức nhắc nhở các phụ huynh đậu xe gọn gàng, đúng khu vực để không xảy ra ùn tắc xe trước các cổng trường.

Việc xử nghiêm, phạt nặng chưa thấy tiến hành. Với tốc độ tăng của phương tiện giao thông, đặc biệt là ô tô ở các đô thị cùng với ý thức kém của phụ huynh trong việc chấp hành các quy định thì việc lộn xộn, ách tắc, mất an toàn là khó tránh khỏi.

Xay dung van hoa dua don con em den truong - Anh 1

Trên tuyến đường Lý Thường Kiệt, đoạn tiếp giáp với Chu Văn An thường xuyên xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông do khu vực này là nơi tập trung của 1 trường tiểu học, 1 trường THCS, 3 trường mầm non, nhiều nhà hàng, quán ăn, doanh nghiệp. Ảnh: Mỹ Nga

Thiết nghĩ phải bỏ ngay tình trạng vi phạm thành thói quen. Ai cũng vi phạm, không ai nói được ai. Cần gương mẫu, tự giác và nghiêm túc chấp hành những quy định về an toàn giao thông của nhà trường đối với phụ huynh khi tham gia đưa đón con em tại cổng trường.

Đó là chấp hành các quy định như hạn chế xe ô tô vào giờ tan trường, xe hơi không đỗ lòng đường trong khoảng cách theo quy định; cần sự hợp tác của trường và phụ huynh để áp dụng một quy trình thống nhất, ví dụ đối với những phụ huynh đến trường đón con bằng ô tô, sẽ phải đậu xe cách cổng trường 50m.

Các quy định này của trường đều được phổ biến đến từng phụ huynh và nhận được sự cam kết và thực hiện tự giác từ phía cha mẹ học sinh.

Hình thành thói quen đi bộ đến trường cho con em trong khoảng cách cho phép để giảm phương tiện giao thông, tăng cường sức khỏe là một giải pháp cần tính đến.

Về lâu dài, cần sớm hình thành văn hóa xe đưa đón học sinh như các nước tiên tiến do nhà trường cung cấp. Đây là giải pháp khoa học đáp ứng được cả vấn đề về an toàn, ách tắc giao thông, mức độ yên tâm của phụ huynh trong việc đưa đón con em đến trường. /.

Phan Nguyên Hào

(Sở TT&TT)