“Nuôi mầm khoan dung” là tên một hội thảo kêu gọi xóa bỏ kỳ thị đối với các học sinh, sinh viên đồng tính, song tính, chuyển giới… ngay trong trường học.

Sự kiện do Trung tâm ICS (Tổ chức Bảo vệ quyền của người đồng tính) tổ chức tại TP.HCM sáng 28/8, nhấn mạnh đến vai trò thầy cô trong việc bảo vệ học sinh khỏi những định kiến và tổn thương.

Đại diện UNESCO, Cục Nhà giáo, các học sinh, sinh viên thuộc cộng đồng LGBT cũng đã chia sẻ trải nghiệm về sự kỳ thị đến từ chính bạn bè, thầy cô, khiến trường học trở thành nỗi ám ảnh.

"Thầy cô giáo phải là những người đồng hành với các em thuộc cộng đồng LGBT. Các em muốn công khai giới tính của mình với gia đình rất khó khăn, nếu thầy cô giáo mở lòng, sẽ giúp gia đình hiểu các em hơn" - ông Võ Đức Chỉnh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Việt Hồng, chia sẻ.

Từ năm 2013, Trung tâm ICS đưa dự án "Trường học cầu vồng" đến một số cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, sự thay đổi không thể trong một sớm một chiều.

Đồng hành với ICS còn có nhiều bạn học sinh, sinh viên. Những người trẻ khởi xướng các dự án chống kỳ thị giới tính như "Trường học đa sắc, Up Price". Trong thời gian tới, UNESCO sẽ làm việc với Bộ Giáo dục & Đào tạo để đưa các kiến thức về LGBT vào trường học. Hy vọng việc làm này sẽ tạo ra môi trường học đường khoan dung, bình đẳng hơn với tất cả học sinh.