(NLĐ) - Chiều 18-4, Bộ Y tế đã có cuộc họp chấn chỉnh việc quản lý hành nghề y học cổ truyền và ngăn chặn các ca ngộ độc mới do “thuốc cam” trôi nổi.

Theo ông Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế, hơn 4 tháng qua, chỉ riêng Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 130 trẻ ngộ độc chì do uống “thuốc cam”. Bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh trong đó tập trung chủ yếu ở Bắc Giang, Hà Nội, Phú Thọ, Nam Định… Nhiều trẻ sau khi uống “thuốc cam” để chữa biếng ăn, lở miệng bị hôn mê, co giật, hoảng loạn, mất tri giác... phải điều trị thải độc dài ngày. Kết quả kiểm nghiệm cũng phát hiện nhiều mẫu có hàm lượng chì ở mức cao, có mẫu lên đến 85% chì. Phần lớn số “thuốc bổ” này được các gia đình mua từ thầy lang hoặc người bán dạo.

Ông Quang cho biết hiện đã có hơn 100 mẫu “thuốc cam “(gồm thuốc đã được cấp số đăng ký và thuốc không nhãn mác) đang được Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương xét nghiệm giám sát chất lượng. Cũng trong cuộc họp này, Bộ Y tế đã giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh, xây dựng phác đồ điều trị ngộ độc chì đồng thời lên kế hoạch nhập khẩu một số loại thuốc thải độc chì hiện chưa có tại Việt Nam để điều trị cho bệnh nhân.