Tổng LĐLĐVN vừa ban hành kế hoạch về chăm lo cho đoàn viên công đoàn (CĐ) và người lao động (NLĐ) trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Hoạt động này nhằm đảm bảo để mọi đoàn viên CĐ và NLĐ đều được chăm lo trong dịp Tết, nhất là NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, NLĐ nhiều năm không được về quê ăn Tết.

Xay dung ke hoach cham lo Tet cho NLD - Anh 1

Công nhân KCN Bắc Thăng Long Hà Nội được quà và vé xe để về quê đón Tết sum vầy.

Theo đó, các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên CĐ và NLĐ gồm: Chăm lo về tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết. Cụ thể, chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng LĐ xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai để NLĐ biết và giám sát thực hiện; tham gia với người sử dụng LĐ triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2017.

Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, CĐ cần đưa ra các đề xuất, giải pháp, kiến nghị hợp lý đảm bảo để NLĐ được thanh toán tiền lương, thưởng trong dịp Tết.

Ngoài ra, Tổng LĐLĐVN cũng lưu ý, riêng đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả, có điều kiện, CĐ cơ sở phối hợp với người sử dụng LĐ xây dựng các phương án cụ thể đưa NLĐ về quê như: Tổ chức thuê xe đưa, đón NLĐ trở lại doanh nghiệp sau Tết; hoặc tổ chức đăng ký mua vé xe, vé tàu... cho NLĐ.

Đối với đoàn viên CĐ và NLĐ không có điều kiện về quê, Tổng LĐLĐVN đề nghị CĐ các cấp cần xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động để NLĐ được chăm lo đón Tết vui tươi, ấm áp như ở quê nhà...

B.D