Sự xuất hiện của muội than mà thành phần chính là kẽm trong kim phụ xăng chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nổi đèn check engine (đèn báo kiểm tra động cơ) trên một số xe Mazda tại Việt Nam.

Xac dinh nguyen nhan lam Mazda3 noi den 'ca vang' - Anh 1

Đó là nội dung của thông báo mới mà nhà phân phối Thaco Trường Hải đưa ra trong nỗ lực giải quyết triệt đề những lo ngại của khách hàng về hiện tượng này.

Theo đó, những nghiên cứu của Mazda Nhật Bản cho thấy hiện tượng sáng đèn báo kiểm tra động cơ đã được ghi nhận trên một số xe Mazda3 (động cơ 1.5L) có nguyên nhân là do kim phun bị tắc nghẽn bởi muội than dẫn đến lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt bị giảm. Đến thời điểm hiện tại, kết quả điều tra trên những xe có hiện tượng này cho thấy thành phần chính của muội than là Kẽm (Zn). Tuy nhiên, nguồn gốc hay cơ chế làm Kẽm xuất hiện trong hệ thống nhiên liệu vẫn đang được Mazda Nhật Bản tiến hành kiểm nghiệm và đánh giá.

Để ngăn ngừa tối đa sự ảnh hưởng của Kẽm đến hệ thống nhiên liệu, đồng thời được sự chấp thuận của Cục Đăng Kiểm, Công ty VinaMazda và Mazda Nhật Bản sẽ tiến hành thay thế các phụ tùng có chứa thành phần Kẽm trong hệ thống nhiên liệu bằng bộ phụ tùng cải tiến bao gồm ống dẫn nhiên liệu (từ nắp đổ nhiên liệu đến thùng nhiên liệu) và các ống nối trong hệ thống nhiên liệu. Đồng thời, Trường Hải cho biết sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp xử lý đã và đang thực hiện như vệ sinh kim phun bằng máy chuyên dùng và sử dung dịch làm sạch (Deposit Cleaner) do tập đoàn Mazda Nhật Bản cung cấp để giúp ngăn ngừa quá trình đóng muội than trên kim phun.

Nhà phân phối này cũng khẳng định đang trong quá trình chuẩn bị các phụ tùng cần thiết cho việc thay thế với thời gian dự kiến từ giữa tháng 04.2016 và trước tiên áp dụng cho các xe Mazda3 đang có hiện tượng sáng “đèn báo kiểm tra động cơ” do kim phun bị tắc nghẽn.

Về mặt kỹ thuật, Mazda Nhật Bản cam kết hiện tượng sáng “đèn báo kiểm tra động cơ” không có bất kỳ nguy cơ nào ảnh hưởng đến chất lượng động cơ cũng như các vấn đề an toàn và khí thải của xe (tính tới thời điểm hiện tại và không ghi nhận bất kỳ trường hợp nào có liên quan đến an toàn trong vận hành). Ngoài ra, lập trình hệ thống điều khiển động cơ cho sáng “đèn báo kiểm tra động cơ” nhằm mục đích cảnh báo sớm đến người dùng.

Trường Hải khuyến cáo trong trường hợp khách hàng phát hiện tình trạng sáng “đèn báo kiểm tra động cơ” thì hãy mang xe đến đại lý gần nhất để được kiểm tra & xử lý miễn phí.

Clip về xe Mazda3 tại Việt Nam: