Chiều nay (24/10), UBND tỉnh Đồng Nai và các sở ngành, chính quyền các địa phương đã có cuộc họp xử lý khó khăn vướng mắc của Cơ sở điều trị nghiện Ma túy Đồng Nai sau vụ 562 học viên đang điều trị ma túy tại cơ sở này (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc) phá trại kéo ra quốc lộ 1A gây mất an ninh trật tự.

Xac dinh nguyen nhan hoc vien cai nghien ma tuy pha trai - Anh 1

Các đối tượng bị bắt lại sau khi trốn trại.

Ông Hồ Văn Lộc, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh - Xã hội Đồng Nai cho biết, vụ việc xảy ra vào lúc 8 giờ 30 ngày 23/10 bắt đầu từ 3 đối tượng cầm đầu gồm: Trần Ngọc Dũng (26 tuổi, ngụ ấp Lộc Hòa, xã Tây hòa, huyện Trảng Bom); Võ Đình Huân (31 tuổi, ngụ KP.5, phường Xuân Hòa, TX.Long Khánh); Đậu Đức Nghĩa (31 tuổi, ngụ tại KP.5, phường Long Bình, TP.Biên Hòa). Các đối tượng được đưa vào cai nghiện trong khoảng 6 đến 15 ngày.

Theo phác đồ điều trị ma túy, các học viên sẽ được điều trị uống thuốc seduxen trong 15 ngày. Đối tượng Dũng được đưa vào cơ sở từ ngày 6/10 nên đã qua thời kỳ uống thuốc. Tuy nhiên dung tiếp tục đòi được uống thuốc. Không được chấp nhận Dũng cùng Huân, Nghĩa quậy phá sau đó kích động, lôi kéo phá trại trốn ra ngoài.

Lực lượng chức năng đã có mặt tuy nhiên đơn vị chủ quản đã tính đến phương án mở cửa cho các đối tượng đi ra trong trật tự để tránh đến ảnh hưởng tâm lý của các học viên. Vụ việc xảy ra bên ngoài cũng không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên đã gây hoang mang, bức xúc cho người dân.

Thiệt hại do các học viên đập phá khoảng 100 triệu đồng. Ông Lộc cho rằng cơ sở chật hẹp cũng là một nguyên nhân trong sự việc. đến cuối ngày, lực lượng chức năng đã đưa về trại 406 người.

Bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, cơ sở được xây dựng từ năm 1997, đã xuống cấp chỉ đáp ứng cho khoảng 700 học viên, nhưng hiện đã lên đến gần 1.500 người. Tỉnh đã lường trước được tình hình nên đã có kế hoạch xây dựng lại cơ sở với kinh phí 15 tỷ đồng. Trước mắt do chưa chưa bố trí được kinh phí nên đã chi 3 tỷ đồng xây dựng một số hạng mục.

Hiện cơ sở đã ổn định nơi ở cho các học viên trong khi chờ sửa chữa lại cơ sở bị hư hỏng. Theo bà Hiệp hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ, đối tượng nào vi phạm pháp luật sẽ bị khởi tố theo quy định pháp luật.

Đức Minh