Chiều 17/ 9, sau khi cơ quan công an bắt giữ được 2 tử tù trốn trại là Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình, Cục C47, Bộ Công an tổ chức họp báo để thông tin về vụ bắt giữ 2 tử tù trên.

Tại buổi họp báo, Đại tá Phạm Trọng Điềm, đại diện C47 chủ trì cuộc họp báo thông tin về kế hoạch truy bắt 2 tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình bỏ trốn khỏi Trại giam T16 sau khi có sự chỉ đạo của Bộ Công an.

Thông qua tiểu sử tổng hợp tài liệu trinh sát phân tích về 2 tử tù, lực lượng C47 xác định tử tù Nguyễn Văn Tình sẽ lên trốn tại bản Tà Dê, xã Lóng Luông huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Bởi đây là "căn cứ địa" của Tình từng có thời gian dài buôn bán tại đây.

Xac dinh ke chu muu trong 2 tu tu tron khoi Trai tam giam T16 - Anh 1

Đại tá Phạm Trọng Điềm, đại diện C47 chủ trì cuộc họp báo thông tin về kế hoạch truy bắt 2 tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình bỏ trốn khỏi Trại giam 

Ngay sau đó, C47 phối hợp với Công an tỉnh Sơn La, Công an tỉnh Hoà Bình và Công an TP Hà Nội tập trung lực lượng tổ chức truy bắt đối tượng.

Sau nhiều ngày theo dõi, các trinh sát đã xác định đối tượng Nguyễn Văn Tình có mặt tại xã Tân Sơn, huyện Mai Châu, Hòa Bình cách xã Lóng Luông khoảng 16 km đúng như trong kế hoạch dự đoán.

Khoảng 1h30 ngày 17/9, lực lượng chức năng đã bất ngờ ập vào bắt giữ Tình khi đang trốn tại lán Nương thuộc xã Tân Sơn, Mai Châu.

Như vậy, sau 6 ngày đêm trốn khỏi trại giam T16 - Bộ công an, 2 tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình đã bị lực lượng chức năng bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Hải Dương và Mai Châu (Hòa Bình).

Lê Văn Thọ là kẻ chủ mưu vượt ngục, mở được tất cả các loại khóa

Được biết, Nguyễn Văn Tình là tử tù liều lĩnh, manh động, gian xảo, xảo quệt, có nhiều phương thức thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng nên lực lượng chức năng phải lên phương án và tính toán kỹ trước thi ập vào bắt giữ tử tù nguy hiểm này.

Xac dinh ke chu muu trong 2 tu tu tron khoi Trai tam giam T16 - Anh 2

 Tử tù Lê Văn Thọ có khả năng mở được nhiều loại khóa. Thọ được ho là kẻ chủ mưu đã âm thầm khoét tường đợi thời cơ để trốn trại (Ảnh: CAND)

Ngay khi bị bắt giữ, tử tù Nguyễn Văn Tình khai nhận: Sau khi trốn trại, Tình đã tìm về nhà. Trên đường đi, Tình mượn điện thoại người đi đường gọi điện thông báo cho bố mẹ. Tình tìm đến nhà người thân ở xã Yên Trung, huyện Thạch Thất mượn 1 chiếc xe máy nhãn hiệu Dream BKS 29X6-2817 của anh họ và hai mũ bảo hiểm tiếp tục bỏ trốn. Để tránh sự phát hiện của lực lượng công an, trên đường đi, Tình đổi chiếc Dream lấy chiếc Wave màu đỏ đen của người chú để chuyển lên Mai Châu (Hoà Bình).

Tình khai do Thọ chủ mưu "đào tẩu". Được biết, khi vào Trại tam giam T16, Thọ mang theo một mẩu sắt. Để thực hiện kế hoạch "vượt ngục", hằng ngày Thọ dùng mẩu sắt khoét ít mạch vữa giữa các viên gạch của bức tường.

Để tránh cán bộ trại giam phát hiện, Thọ dùng hỗn hợp cơm và kem đánh răng chít lại giả làm vữa xi măng tại mỗi điểm khoét.

Tối 10/9, Lê Văn Thọ tự mở được cùm chân sau đó mở cùm chân cho Tình rồi hai người chui qua vị trí 4 viên gạch đã được đục sẵn rồi tẩu thoát. Nguyễn Văn Tình cho biết, Thọ có thể mở được tất cả các loại khoá.

Xac dinh ke chu muu trong 2 tu tu tron khoi Trai tam giam T16 - Anh 3

 Tử tù Nguyễn Văn Tình bị bắt tại lán Nương thuộc xã Tân Sơn, Mai Châu chiều 17/9 khi đang lẩn trốn

Để bắt được Tình, cơ quan chức năng đã huy động khoảng 250 cán bộ, chiến sĩ trinh sát của C47, Công an tỉnh Hòa Bình, Công an tỉnh Sơn La dưới sự chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục C47.

Trước đó, vào khoảng 17h chiều 16/9, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự đã chỉ đạo mũi trinh sát ập đến bắt giữ Lê Văn Thọ khi tử tù tại xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Bộ trưởng Bộ công an Tô Lâm gửi thư khen Ban chuyên án đã bắt giữ 2 tử tù nguy hiểm

Ngay sau khi bắt giữ được trở lại 2 tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có Thư khen Tổng cục Cảnh sát; Tổng cục An ninh; Công an TP Hà Nội và Công an các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Dương về việc tổ chức truy bắt 2 đối tượng truy nã đặc biệt.

Bộ trưởng Bộ Công an - Thượng tướng Tô Lâm khen ngợi kế hoạch và khẳng định đây là chiến công đặc biệt xuất sắc, thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm cao của Công an các đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; chiến công của Công an các đơn vị, địa phương đã góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an nhân dân....