Qua xác minh, cơ quan chức năng đã xác định bé gái mang thai 12 tuần tuổi mà truyền thông Trung Quốc đưa tin hồi đầu tháng 10 là người dân tộc Mông, ở Hà Giang.

Xac dinh duoc nhan than cua “be gai nguoi Viet” mang thai tai Trung Quoc - Anh 1

"Bé gái mang thai" tại Trung Quốc được xác định là người Việt, nhưng đã 19 tuổi (SN 1997) chứ không phải 12 tuổi như thông tin trước đó. Ảnh TL

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45 Bộ Công an) phối hợp cùng Công an tỉnh Hà Giang đã xác định bé gái trên tên là Chảo Thị May (Mai), sinh năm 1997, là người dân tộc Mông ở thôn Bản Cáp 1, xã Lũng Hồ, H.Yên Minh, T.Hà Giang chứ không phải thôn Cao Mâu, H.Long Hà như lời khai trước đó của May.

Ngày 3/11, Đại tá Lê Văn Canh, Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Hà Giang, cho biết sau khi xem ảnh, một người đàn ông ở H.Yên Minh, T.Hà Giang đã xác nhận mình là bố của cháu.

Qua xác minh được biết, May bị thất lạc từ hồi tháng 6/2013 cho đến nay.

Được biết, May chính là một trong những nạn nhân của nạn buôn bán người đang diễn ra nhức nhối ở các tỉnh biên giới phía Bắc hiện nay. Hiện Cục C45 vẫn đang cùng với Công an Trung Quốc phối hợp để tiếp tục điều tra xử lý vụ việc.

Trước đó, vào những ngày đầu tháng 10, dư luận cả nước bỗng xôn xao khi truyền thông Trung Quốc đưa tin một bé gái (nghi là người Việt) mới 12 tuổi nhưng đã mang thai được 12 tuần tuổi khi đến khám thai ở Bệnh viện TW Từ Châu, Trung Quốc.

Qua điều tra, Công an Trung Quốc xác định, bé gái là người Việt Nam bị bán sang Trung Quốc và đã bị bán qua tay nhiều người. Lần gần nhất bé đã được bán cho ông Liu (40 tuổi, Từ Châu, Trung Quốc) bởi một phụ nữ họ Xie ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Ban đầu, cô bé khai tên May, 12 tuổi ở Hà Nội, nhưng sau đó khai lại là 17 tuổi, người dân tộc Mông, ở thôn Cao Mâu, H.Long Hà, T.Hà Giang. May còn khai, bố tên là Triệu Phú, mẹ là La Đình Mại và cho biết là mình đã bị lừa bán qua Trung Quốc vào năm 2014.

Sau đó, Cục Cảnh sát Hình sự (C45 – Bộ Công an) và Công an Hà Giang đã vào cuộc phối hợp với Công an Trung Quốc điều tra và đã xác minh được nhân thân của em.

Quốc Hào